Theo ISNA, ông Hossein Fereidoun - em trai của Tổng thống Rouhani - được quyền kháng cáo. Không rõ ông Fereidoun phải lãnh bao nhiêu năm tù.

Phiên tòa xét xử ông Fereidoun bắt đầu vào tháng 2 năm nay. Bị cáo đặc biệt này đã được tại ngoại sau khi bị giam giữ 1 đêm hồi năm 2017. Em trai của nhà lãnh đạo Iran dính cáo buộc "sai phạm tài chính" từ năm 2016, đồng thời bị tố liên quan đến hàng loạt vụ tham nhũng.

Trong đó, ông Fereidoun bị cho là liên quan đến một vụ bê bối xoay quanh chế độ lương bổng của Công ty Bảo hiểm nhà nước Iran.

Em trai Tổng thống Iran bị kết án tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Hossein Fereidoun đã bị kết án tù về tội tham nhũng. Ảnh: Azer News

Năm 2015, ông Fereidoun đóng vai trò là một phần của nhóm đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc thế giới, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ.

Tổng thống Rouhani - chính khách được đánh giá là tương đối ôn hòa trong hệ thống chính trị của Iran - đã thay đổi họ cách đây nhiều năm. Trước ông Fereidoun, nhiều đồng minh thân cận của các cựu tổng thống Iran cũng bị bỏ tù về tội tham nhũng.

Cùng ngày 4-5, Tổng thống Rouhani tuyên bố Tehran phải chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá không phải dầu mỏ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Iran được đưa ra 1 ngày sau khi Washington yêu cầu Tehran ngừng sản xuất uranium độ giàu thấp và không mở rộng nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này.

"Mỹ đang cố gắng làm giảm dự trữ ngoại tệ của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi phải tăng thu nhập và cắt giảm chi tiêu. Hồi năm ngoái, chúng tôi đã xuất khẩu hàng hoá không phải dầu mỏ đạt 43 tỉ USD. Chúng ta nên tăng sản lượng và xuất khẩu (phi dầu mỏ), đồng thời chống lại âm mưu của Mỹ" - Tổng thống Rouhani nói.

Những nỗ lực nhằm gây cô lập chính trị và kinh tế đối với Iran của Mỹ bắt đầu từ năm ngoái, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã đàm phán với Iran vào năm 2015.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)