Thông báo được ông Khanzadi đưa ra trong một cuộc họp báo tổ chức ở trụ sở của Hải quân Iran tại thủ đô Tehran.

"Dựa trên các cuộc đàm phán với Hải quân Nga, họ sẽ huy động một hạm đội tới khu vực phía Nam Iran trong năm nay" – ông Khanzadi xác nhận nhưng không tiết lộ chính xác thời điểm diễn ra tập trận.

Theo ông Khanzadi, hải quân Iran và Nga sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực hoạt động, đào tạo và kỹ thuật khác nhau.

Iran và Nga sắp tập trận hải quân chung - Ảnh 1.

Đô đốc Hossein Khanzadi. Ảnh: Mehr News

Đầu tháng 1, ông Khanzadi cho biết Tehran và Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận hải quân chung ở khu vực biển Caspi, tập trung vào các vấn đề chiến thuật, cứu trợ, cứu hộ và chống cướp biển.

Trong vòng 2 tháng tới, ông Khanzadi thông báo các cuộc thi lặn sẽ được tổ chức ở vùng biển phía Nam Iran với sự tham gia của Trung Quốc và Nga.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Iran Hassan Rohani tại hội nghị thượng đỉnh ở Nga vào tháng 8.

Tuyên bố được ông Putin đưa ra tại Bắc Kinh hôm 26-4 sau cuộc gặp Tổng thống Aliyev bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường - một sáng kiến ​​nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại và giao thông kết nối Trung Quốc với Nam Á, Trung Á, châu Âu và châu Phi.

Iran và Nga sắp tập trận hải quân chung - Ảnh 2.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Rohani trong cuộc gặp tháng 11-2017. Ảnh: AP

Lần cuối cùng 3 ông Putin, Aliyev và Rohani gặp nhau là tại hội nghị thượng đỉnh ở Tehran vào tháng 11-2017.

Trong cuộc gặp đó, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói với ông Putin rằng Tehran và Moscow cần tăng cường hợp tác để cô lập Mỹ cũng như giúp ổn định Trung Đông.

Iran và Nga được biết đến là hai đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tại hội nghị năm 2017, nhà sản xuất dầu mỏ Rosneft (Nga) và Công ty Dầu khí Quốc gia Iran cũng phác thảo một thỏa thuận nhằm hợp tác trong các dự án chiến lược ở Iran trị giá 30 tỉ USD.

Phạm Nghĩa (Theo Mehr News)