Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary nằm trong số những quốc gia phản đối hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người tị nạn. Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kalinak khẳng định hệ thống hạn ngạch không phải là giải pháp.

Trước mắt, các bộ trưởng đã nhất trí bắt đầu tái định cư 40.000 người di cư tại Hy Lạp và Ý đến các quốc gia EU khác theo đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Các bộ trưởng rời khỏi cuộc họp hôm 14-9. Ảnh: Reuters

Luxembourg, nước hiện đảm nhận cương vị chủ tịch EU, hy vọng đề xuất tái định cư 120.000 người tị nạn nói trên có thể được thông qua thành luật tại cuộc họp vào ngày 8-10 tới.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cảnh báo tình trạng người di cư ở châu Âu hiện “rất cấp bách" và đây là "thời điểm quyết định”.

Trước khi hội nghị diễn ra, đã có thêm quốc gia thiết lập các biện pháp kiểm soát tạm thời tại biên giới chỉ vài giờ sau khi Đức có bước đi tương tự.

Cảnh sát Áo cho biết khoảng 7.000 người di cư từ Hungary đã đến nước này hôm 14-9 và 14.000 người hôm 13-9. Thủ tướng Werner Faymann cho hay quân đội được triển khai chủ yếu hỗ trợ nhân đạo trong nước nhưng nếu cần thiết cũng sẽ được điều động đến biên giới.

Trong khi đó, Hungary hôm 14-9 đã thiết lập xong hàng rào nhằm ngăn dòng người di cư từ Serbia. Luật kiểm soát biên giới mới của Hungary chính thức có hiệu lực vào nửa đêm ngày 14-9, cho phép cảnh sát triển khai dọc biên giới và bắt giữ bất kỳ ai được cho là người di cư bất hợp pháp hoặc cố vượt qua hàng rào mới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel nói rằng động thái kiểm soát biên giới của nước này là dấu hiệu cho thấy Berlin không thể một mình tiếp nhận tất cả người tị nạn.

Xuân Mai (Theo BBC)