EU chỉ trích Nga chia rẽ quan hệ với Ukraine

Tin mới

26/11/2013 10:22

(NLĐO)- Các lãnh đạo EU hôm 25-11 bất ngờ hướng những lời chỉ trích nặng nề về phía Nga sau khi Ukraine tuyên bố hoãn ký thỏa thuận lịch sử với EU, đồng thời khẳng định cánh cửa của EU vẫn rộng mở đối với Ukraine.

Giới chức lãnh đạo EU cho rằng chính những áp lực về kinh tế nặng nề từ phía Nga vốn rất muốn Kiev gia nhập Liên minh Hải quan Âu - Á do Nga đứng đầu, đã dẫn tới quyết định ngưng thỏa thuận của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vẫn một mực bảo vệ quyết định tạm ngưng ký thỏa thuận hợp tác liên kết với EU, trong bối cảnh làn sóng biểu tình chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ông Yanukovych cũng nhấn mạnh rằng việc ngưng lại thỏa thuận nói trên là một quyết định khó khăn nhưng là điều không thể tránh khỏi – ám chỉ những luật lệ của EU hiện đang quá khắc nghiệt với nền kinh tế mong manh của nước này. Tổng thống Ukraine cũng cam kết sẽ gây dựng một “xã hội theo tiêu chuẩn Châu Âu”.
 


Người biểu tình ở Kiev đêm 25-11. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, những người biểu tình tập trung ở Kiev - vốn đã từng một lần tụ tập bày tỏ sự phản đối sau khi ông Yanukovich trúng cử tổng thống hồi năm 2005, vẫn cố thủ trên đường phố. Hôm 25-11 đã xuất hiện nhiều vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Chỉ vài phút sau bài phát biểu tuyên bố “sẽ không thay đổi lập trường” của Tổng thống Yanukovich, người biểu tình ồ ạt tràn ra khu vực Quảng trường European ở Kiev khiến lực lượng cảnh sát đặc biệt tại đây phải dùng gậy và hơi cay để đối phó.

Bất chấp Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng ký hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU vào đầu năm 2014, những người biểu tình cho rằng chính phủ nước này không có ý định làm điều này. Họ còn cho rằng áp lực một phần đến từ Tổng thống Nga Vladimir Putin – người muốn Kiev ra nhập Liên minh Hải quan Âu - Á do Nga đứng đầu - càng khiến Ukraine từ bỏ ý định trên.

Theo Cựu bộ trưởng kinh tế Arseny Yatsenyuk, quyết định của ông Yanukovich là một nỗ lực để “cứu vớt chính sách bế tắc của ông ta”. Trong khi đó lãnh đạo đối lập đang ngồi tù – cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố sẽ tuyệt thực để thuyết phục tổng thống thay đổi quyết định. Còn giới chức nhà tù ở Kharkiv – nơi bà Tymoshenko đang thụ án -  cùng ngày đã ra thông báo ngưng mọi cuộc viếng thăm đối với nữ tù nhân 52 tuổi đang nằm viện này vì lý do sức khỏe.
Linh San (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI