Cụ thể, nếu các nghị sĩ Anh vào tuần tới thông qua thỏa thuận Brexit được bà May thương thảo trong 2 năm qua, nước này và EU sẽ chính thức "ly dị" vào ngày 22-5 tới, thay vì thời điểm mặc định 29-3. 

Tuy nhiên, theo Reuters, nếu thỏa thuận lại bị bác bỏ, quốc hội Anh phải đưa ra kế hoạch mới trước ngày 12-4 hoặc chia tay EU mà không có thỏa thuận nào. Ngày 12-4 tới cũng là ngày Anh phải lựa chọn có tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu hay không - dự kiến diễn ra 6 tuần sau đó. Nếu quyết định tham gia, bà May có thể yêu cầu kéo dài thời gian đối với Brexit.

EU cho Anh 2 lựa chọn về Brexit - Ảnh 1.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị Thượng đỉnh EU hôm 21-3.Ảnh: Reuters

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU nói trên, bà May đã dành khoảng 1,5 giờ để thuyết phục các nhà lãnh đạo khác về lý do lùi thời điểm Brexit. Trước thềm cuộc gặp này, Thủ tướng Anh đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, theo đó đề nghị kéo dài thời gian đàm phán về tiến trình rời EU đến ngày 30-6 tới.

Phản ứng trước quyết định của EU, bà May tuyên bố sẽ nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ để thỏa thuận được thông qua. Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đánh giá nhà lãnh đạo Anh hiện có 50% cơ hội thúc đẩy thỏa thuận thông qua ải Hạ viện Anh. Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết EU đang chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, theo đó Anh sẽ đối mặt những rào cản thương mại và hạn chế kinh doanh đột ngột.

Hoàng Phương