EU cho Nga 3 ngày để xuống thang ở Ukraine

Tin mới

28/06/2014 11:08

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27-6 đã gia hạn lệnh ngừng bắn tại miền Đông thêm 3 ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần trước đó kết thúc vào hôm qua.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) ca ngợi thỏa thuận với EU. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) bắt tay cùng nhà lãnh đạo Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso. Ảnh: AP

 

Tổng thống Ukraine cho biết ông hy vọng rằng kế hoạch hòa bình của mình sẽ có những bước tiến mới. Tuy nhiên, việc gia hạn lệnh ngừng bắn không nhận được sự ủng hộ của một số lãnh đạo phiến quân khu vực Donetsk và Luhansk.

Tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko được đưa ra vài giờ sau khi tổng thống Ukraine ký hiệp ước lịch sử, mang tính bước ngoặt thương mại với Liên minh Châu Âu (EU). Hiệp ước này từng được cho là khơi mào cho các bất ổn chính trị gần đây giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho rằng đây là thời khắc “lịch sử”, còn Nga lại cảnh báo về những hậu quả của việc ký kết hiệp định và cho rằng Ukraine sẽ bị chia cắt làm hai sau ký kết.

Trước đó, thời hạn thỏa thuận ngừng bắn hết hạn vào lúc 22 giờ (giờ địa phương), tức 19 giờ GMT, ngày 27-6. Cùng ngày, các phần tử ly khai ở phía Đông Ukraine đã có buổi đàm phán với các trung gian hòa giải, bao gồm cả cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Đại sứ Moscow ở Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

 

Các chiến binh ủng hộ Nga ở Donetsk

Các chiến binh ủng hộ Nga ở Donetsk

 

Trong khi đó, tờ RIA Novosti cho biết Hội đồng châu Âu ngày 27-6 tuyên bố Nga có 3 ngày để làm dịu tình hình leo thang căng thẳng ở Ukraine. Nếu không, châu Âu sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga.

Điều kiện Hội đồng châu Âu đưa ra đối với Nga như sau: “Hội đồng châu Âu hy vọng rằng vào thứ Hai, ngày 30-6, các bước sau sẽ được thực hiện: Thỏa thuận về cơ chế thẩm định, giám sát của OSCE, thỏa thuận về việc ngừng bắn và kiểm soát hiệu quả biên giới, trả lại ba trạm kiểm soát biên giới cho chính quyền Ukraine (Izvarino, Dolzhanskiy, Krasnopartizansk), phóng thích các con tin bao gồm những giám sát viên OSCE, khởi động các cuộc đàm phán quan trọng nhằm thực hiện kế hoạch hòa bình của tổng thống Poroshenko”.

Trong tuyên báo đưa ra, Hội đồng châu Âu cũng cho biết họ lấy làm tiếc vì thỏa thuận ngừng bắn không chấm dứt hoàn toàn tình hình bạo loạn và kêu gọi các bên cam kết chấm dứt các hoạt động quân sự, thực hiện kế hoạch hòa bình.

L. Thoa (Theo RIA, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI