Ukraine liên kết với EU

Tin mới

27/06/2014 22:36

Cố vấn của Điện Kremlin Sergei Glazyev nhận định việc Ukraine ký hiệp định liên kết với EU là tự sát về kinh tế

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels - Bỉ hôm 27-6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy đã ký kết hiệp định liên kết về kinh tế - vốn xem xét việc thành lập khu vực thương mại tự do giữa Kiev và EU. Moldova và Georgia cũng ký hiệp định liên kết và thương mại tự do với EU tại hội nghị này.

Chủ tịch Barroso gọi đây là hiệp định mang tính lịch sử đối với 3 quốc gia thuộc Liên Xô cũ và cả EU, còn ông Rompuy nhấn mạnh hiệp định này mới là khởi đầu cho sự hợp tác giữa các bên. Về phần mình, Tổng thống Poroshenko tuyên bố đối với Ukraine, đây không chỉ vấn đề kinh tế mà còn là niềm tin vào giấc mơ châu Âu. Ông cho rằng thông qua đó, Ukraine sẽ tiến đến vai trò thành viên đầy đủ của EU.

 

Từ trái sang: Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy sau khi ký hiệp định liên kết hôm 27-6.Ảnh: REUTERS

Từ trái sang: Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy sau khi ký hiệp định liên kết hôm 27-6.Ảnh: REUTERS

 

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết quốc hội nước này sẽ phê chuẩn hiệp định liên kết với EU vào tháng 7. Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Ukraine Pavel Sheremeta tuyên bố khi văn kiện có hiệu lực, khu vực thương mại tự do sẽ bắt đầu hoạt động, đồng thời thị trường Ukraine hoàn toàn mở cửa cho EU. Theo số liệu của EU, liên minh này xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 23,9 tỉ euro sang Ukraine và nhập lượng hàng trị giá 13,8 tỉ euro trong năm 2013.

Tuy nhiên, ông Sheremeta thừa nhận hiệp định trên có thể gây sóng gió mới trong cuộc chiến thương mại với Nga. “Điềm báo” cho nhận định này là đe dọa của cố vấn Điện Kremlin Sergei Glazyev khi nói rằng Ukraine ký hiệp định liên kết với EU là tự sát về kinh tế. Ông Glazyev khẳng định: “Hậu quả của việc ký hiệp định trên sẽ là đồng hrivna bị tụt giá mạnh hơn nữa, lạm phát sẽ biến thành siêu lạm phát và mức sống người dân sẽ đi xuống nhiều lần”.

Lên tiếng về hiệp định trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo xã hội Ukraine sẽ bị chia cắt. “Cuộc chính biến vi hiến tại Kiev, nỗ lực để áp đặt một sự lựa chọn giữa châu Âu và Nga sẽ đẩy xã hội Ukraine tới chỗ bị chia cắt, tạo nên những cuộc đối đầu đau đớn trong nội bộ đất nước” - ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Georgia, Moldova và Ukraine có quyền ký hiệp định liên kết với EU nhưng Nga sẽ có biện pháp đối phó nếu các văn kiện trên ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nước này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định Moscow sẵn sàng áp dụng những biện pháp bảo vệ phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Ngày 27-6 cũng là thời điểm kết thúc lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine do Tổng thống Poroshenko tuyên bố 1 tuần trước. Suốt thời gian này, cả 2 bên đều thông báo hoạt động quân sự vẫn tiếp diễn. Báo Vzglyad nhận định ngừng bắn chỉ là chuyện tưởng tượng trong khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong cho biết giao tranh vẫn nổ ra ở Slavyansk và Kramatorsk.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, đã có 25.000 thường dân đăng ký để được sơ tán khỏi các khu vực diễn ra chiến dịch “chống khủng bố”. Trong khi đó, theo Liên Hiệp Quốc, có đến 110.000 người bỏ Ukraine chạy sang Nga từ đầu năm đến nay, đa phần từ miền Đông.

 

Cố vấn tổng thống Nga quá lời

Theo đài BBC, cố vấn của Điện Kremlin Sergei Glazyev gọi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là “đảng viên quốc xã” kèm theo nhận định chức tổng thống của ông là bất hợp pháp bởi còn một bộ phận dân chúng Ukraine không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Do đó, Tổng thống Poroshenko không có quyền hiến định để ký hiệp định với châu Âu. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nga tuyên bố bình luận của ông Glazyev không phản ánh quan điểm của Kremlin.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI