EU cự tuyệt Ukraine

Tin mới

29/04/2015 06:09

Tại hội nghị quốc tế trợ giúp Ukraine diễn ra ở thủ đô Kiev hôm 28-4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo gói hỗ trợ trị giá 110 triệu euro cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ukraine, nhằm góp phần hồi phục và phát triển kinh tế của quốc gia lún sâu trong xung đột này.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh mối đe dọa chiến tranh ở Ukraine, đồng thời tuyên bố chiến sự tại vùng Donbass có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp báo sau hội nghị tại Kiev Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải)

và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp báo sau hội nghị tại Kiev

Ảnh: REUTERS

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU diễn ra một ngày trước đó, ông Poroshenko đặt thời hạn gia nhập EU trong 5 năm tới, đồng thời khẳng định đây là mục tiêu chủ chốt để Kiev tiến hành cải cách và là mục tiêu chính trong “Chiến lược 2020”.

Tuy nhiên, Cao ủy EU phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn đã dội một gáo nước lạnh khi nói rõ EU không có kế hoạch mở rộng trong vòng ít nhất 10 năm tới nhưng vẫn tiếp tục đàm phán với các nước liên quan.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh nêu trên, các nhà lãnh đạo EU đồng loạt bày tỏ lo ngại về tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắnmiền Đông Ukraine song một mực bác bỏ kêu gọi của Kiev về việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình có vũ trang tới đây. “Chúng tôi biết kỳ vọng từ phía Ukraine nhưng không thể cử phái bộ quân sự tới” - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố sau cuộc họp kín với Tổng thống Poroshenko và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Dù vậy, ông Tusk cho biết EU sẽ cử phái bộ tới Ukraine đánh giá các nhu cầu dân sự để hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry đề xuất gửi 200 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine thay vì 1 tỉ USD như dự kiến ban đầu. Mục đích chính của đề xuất này là hỗ trợ lực lượng vũ trang và an ninh Ukraine về mặt kỹ thuật.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI