Nga tố Mỹ luyện quân tại miền Đông Ukraine

Tin mới

24/04/2015 08:45

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng Nga hôm 23-4 khẳng định rằng binh sĩ Mỹ đang huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine nhưng Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin này và gọi đó là nỗ lực nực cười của Moccow nằm lấp liếm hoạt động của chính mình.

US army soldiers take part in the "Wind Spring 15" military exercises April 21, 2015 (Reuters / Radu Sigheti)

Quân đội Mỹ tham gia tập trân "Wind Spring 15" (Mùa xuân Nổi gió) hôm 21-4-2015. Ảnh: Reuters

 

Hãng tin Interfax dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – Thiếu tướng Igor Konashenkov - cho biết binh sỹ Mỹ đang huấn luyện lực lượng Ukraine không chỉ ở miền Tây Ukraine như “đài truyền hình Ukraine đưa tin” mà còn trực tiếp huấn luyện ở khu vực chiến sự miền Đông ở Mariupol, Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha.

Bộ Quốc phòng Nga chắc chắn với thông tin này nhưng Lầu Năm Góc không thừa nhận.

“Đây rõ ràng là nỗ lực nực cười nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi thực trạng hiện nay tại miền Đông Ukraine” – người phát ngôn Lầu Năm Góc Eileen Lainez nhấn mạnh.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm: “Nga tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương và huấn luyện, chỉ huy và kiểm soát các hoạt động hỗ trợ cho các tay súng ly khai ở miền Đông Ukraine. Hành động này của Moscow rõ ràng vi phạm thỏa thuận Minks và xâm phạm chủ quyền của Ukraine”.

Bà Lainez khẳng định Lầu Năm Góc có chương trình rõ ràng đối với hoạt động huấn luyện vệ binh ở miền Tây Ukraine.

Hôm 20-4, Lầu Năm Góc đã thông báo khoảng 300 lính dù thuộc Quân đội Mỹ từ Lữ đoàn Không quân 173 đóng ở Vicenza – Ý đã bắt đầu kế hoạch huấn luyện, vốn đã được lên kế hoạch từ lâu, đối với lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tại Trung tâm An ninh và Gìn giữ Hòa bình Quốc tế ở Yavoriv, gần biên giới Ba Lan.

Kế hoạch huấn luyện ban đầu chỉ có 300 binh sỹ Mỹ tham dự nhưng con số này dự kiến lên tới 900 trong vòng 6 tháng tới. Hoạt động huấn luyện tập trung vào xử lý vũ khí, trợ giúp ban đầu, sơ tán và hành động đơn vị nhỏ khác.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI