EU đình chỉ đàm phán với Ukraine

Tin mới

16/12/2013 09:53

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) hôm 15-12 đã đình chỉ việc thảo luận về hiệp ước thương mại và chính trị với Ukraine, làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở nước này.

Quyết định trên được đưa trong trong bối cảnh khoảng 200.000 người biểu tình xuống đường tại thủ đô Kiev nhằm kêu gọi Tổng thống Viktor Yanukovich hàn gắn quan hệ với EU. Có mặt tại quảng trường Độc lập ngày 15-12 còn có Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Thượng nghị sĩ Chris Murphy, Chủ tịch Tiểu ban châu Âu thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.
 
Tổng thống Yanukovich vào tháng rồi đã từ chối ký hiệp ước thương mại mang tính bước ngoặt với EU, thay vào đó tập trung vào việc tăng cường quan hệ với Moscow. Kể từ đó, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối bước đi này tại Kiev.

EU vẫn duy trì đề nghị ký kết hiệp ước với Ukraine cho đến ngày 15-12 trước khi quyết định đình chỉ nó. Ông Stefan Fuele, Cao ủy EU phụ trách vấn đề mở rộng liên minh và chính sách láng giềng, lỳ giải rằng những lập luận của Ukraine về các điều khoản của thỏa thuận là phi thực tế.  Những lời lẽ này cho thấy EU đã mất kiên nhẫn kiên nhẫn với đòi hỏi về viện trợ tài chính của Kiev, cũng như cảm thấy bất bình khi bị lôi kéo vào “cuộc chiến đấu giá” với Nga để tranh giành Ukraine.
Đám đông biểu tình chống chính phủ ở Kiev hôm 15-12
Ảnh: Reuters
 
Ông Yanukovich dự kiến sẽ  đến thăm Moscow trong ngày 17-12 nhằm tìm kiếm các thỏa thuận thương mại với Nga nhằm cứu nền kinh tế đang gặp khó khăn.  Phe đối lập đang lo ngại rằng đây có thể là bước đi đầu tiên của ông Yanukovich trong việc gia nhập vào Liên minh thuế quan do Nga dẫn đầu.

Thủ lĩnh đối lập - cựu bộ trưởng kinh tế Arseny Yatsenyuk – đe dọa: “Ông ấy nên ở lại Moscow và đừng quay trở lại Kiev nếu một thỏa thuận liên minh thuế quan được ký kết. Chúng tôi sẽ dành cho ông ta sự chào đón nồng hậu nếu ông ta bán rẻ Ukraine”.

Ông Yanukovich có thể đang tìm cách đạt được một thỏa thuận tốt nhất có thể với Nga hoặc EU để xử lý món nợ công khổng lồ của đất nước. Dù vậy, ông có nguy cơ khiến cả hai bên xa lánh nếu không có quyết định dứt khoát cuối cùng. 
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI