Nga và EU cố giành Ukraine

Tin mới

17/12/2013 10:36

(NLĐO) - Liên hiệp châu Âu (EU) hôm 16-12 tuyên bố vẫn sẵn sàng ký hiệp ước thương mại với Ukraine bất chấp thái độ nửa vời của Tổng thống (TT) Viktor Yanukovich. Khối này cũng cố thuyết phục Moscow rằng mối quan hệ EU - Ukraine thân thiết hơn không hề đe dọa đến quyền lợi của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, bà Catherine Ashton - ủy viên đối ngoại của EU – nhấn mạnh: “Các ngoại trưởng EU một lần nữa xác nhận sẵn sàng ký hiệp định liên kết miễn là Ukraine sẵn sàng và đáp ứng các điều kiện liên quan”.
 
Theo bà, việc ký kết hiệp định là cách tốt nhất để Ukraine đương đầu với những thách thức ngắn hạn về kinh tế; chữ ký của nước này cũng sẽ gửi đi một tín hiệu tin tưởng mạnh mẽ đến các thị trường quốc tế và các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, việc Ukraine ký hiệp định liên kết với EU sẽ không gây ra bất lợi đến mối quan hệ với Nga.

 
 
Phe đối lập vẫn tiếp tục cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kiev
và lo ngại TT Viktor Yanukovich sẽ ký thỏa thuận với Nga. Ảnh: REUTERS
 
Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận ông đồng ý với các ngoại trưởng EU rằng mọi người cần tôn trọng chủ quyền của bất cứ quốc gia nào, trong đó có Ukraine, và mọi người cần để cho nhân dân các nước được tự do chọn lựa cách thức phát triển đất nước của họ.

Cuộc hội đàm giữa các ngoại trưởng EU và Nga diễn ra khi Nga cho thấy Moscow nhiều khả năng đồng ý một thỏa thuận về vay nợ với Ukraine để giúp nước láng giềng đang ngập nợ đối phó với tình trạng rối loạn về kinh tế, đồng thời giữ nước này ở trong quỹ đạo của mình.

Ngoài ra, có lẽ TT Nga Vladimir Putin sẽ giảm giá khí đốt cho Ukraine vốn đang phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga. Rõ ràng, Moscow muốn Kiev tham gia Liên minh Hải quan do Nga đứng đầu thay vì ký kết hiệp định với EU.

Dư luận đang dõi theo mọi động thái của TT Yanukovich khi ông đến Moscow và sẽ hội đàm với TT Putin chiều 17-12.

Trong trường hợp TT Yanukovich đồng ý ký thỏa thuận thương mại với Điện Kremlin, đó sẽ là chiến thắng của TT Putin khi giữ Ukraine ở trong quỹ đạo về chính trị và kinh tế của Nga hơn 20 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, đồng thời ngăn chặn xu thế ngả theo phương Tây của Kiev.
 
Trước đây, ông Yanukovich nói rằng ông e ngại sự hợp tác và liên kết với EU sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp nước này đang phụ thuộc vào Nga rơi vào tình trạng nguy hiểm. Đồng thời, ông thẳng thắn nói rằng EU cần cung cấp cho Ukraine ít nhất 20 tỉ euro mỗi năm để nâng cấp nền kinh tế nước này. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt lên án TT Ukraine “nói hai lời”. Ông khẳng định: “Khi thì ông ta nói muốn ký trong một tương lai gần. Hôm khác, ông ta tuyên bố sắp sửa sa thải những ai thương thảo hiệp định với EU. Nếu Kiev có thông điệp rõ ràng, chúng tôi sẵn sàng ký ngay ngày mai”.

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI