Đó là các kết quả đạt được sau cuộc họp kéo dài 6 giờ giữa bà May và các nhà lãnh đạo EU ở Brussels - Bỉ hôm 10-4. Ngay sau khi có quyết định trên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhận định rằng nước Anh "có thêm 6 tháng để tìm được phương án tốt nhất có thể". 

Ông Tusk ban đầu thúc đẩy gia hạn Brexit 1 năm nhưng một số nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, e ngại điều đó có thể dẫn đến tình huống Anh can thiệp vào các công việc của EU trong vòng nhiều tháng trước khi rời khỏi.

EU gia hạn Brexit 6 tháng - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại cuộc gặp hôm 10-4. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Thủ tướng May lên tiếng cam kết bảo đảm Anh có thể rời EU càng sớm càng tốt, đồng thời tỏ ra lấy làm tiếc vì không thể thuyết phục quốc hội đạt được thỏa thuận. Báo Daily Mail ngày 11-4 cho biết Thủ tướng May khi về đến Anh sẽ phải giải thích vì sao bà đồng ý trì hoãn Brexit đến thời điểm trên.

"Tôi biết nhiều người rất thất vọng khi tôi yêu cầu sự gia hạn này" - bà May bày tỏ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cho rằng Anh có thể thông qua một thỏa thuận Brexit ngay trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 5 tới để tránh tham gia các cuộc bầu cử của EU.

Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker cho biết ông hài lòng với bước đi trên nhưng cảnh báo giới lập pháp Anh rằng thỏa thuận Brexit hiện nay sẽ không được tái thương lượng.

Lục San