EU không cung cấp khí đốt cho Ukraine vào mùa đông

Tin mới

25/09/2014 16:49

(NLĐO) - Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ không đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu trong khối và bán lại cho Ukraine, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Phó giám đốc Các dự án khí đốt của Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Alexei Grivach.

Ông Grivach cho biết: "Hiện các công ty châu Âu đang xuất khẩu ngược. Đến mùa đông, tất cả sẽ phụ thuộc vào chuyện Ukraine thanh toán ra sao và liệu có đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu nội bộ của EU hay không. Tôi dự đoán mùa đông sẽ không đủ khí đốt".

Trước đó, hồi tháng 4, phó giám đốc tập đoàn Naftogaz của Ukraine, ông Alexander Todiychuk, nói với hãng thông tấn UNIAN rằng Kiev đang đàm phán với EU về khối lượng khí đốt dư để trang trải nhu cầu lên cao của đất nước trong mùa đông.

Hôm 23-9, Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Yuri Prodan cho hay nước này sẵn sàng mua khí đốt của Nga với mức giá thị trường, cao hơn mức giá mà nước này muốn mua.

Ông cũng cho biết các doanh nghiệp quốc doanh và tư nhân Ukraine đã ký thỏa thuận nhập khẩu 5,6 triệu tấn than của Nga, Nam Phi và các nước khác cho tới cuối năm 2014 nằm đảm bảo hoạt động cho các nhà máy nhiệt điện trong điều kiện Nga đang cắt nguồn cung cấp khí đốt do Ukraine chưa trả nợ.

 

A mass grave found in eastern Ukraine
Một ngôi mộ tập thể ở Đông Ukraine. Ảnh: ITAR-TASS

 

Trong khi đó, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết do thiếu hụt khí đốt để sưởi ấm, trong mùa đông tới, nhiệt độ tiêu chuẩn trong các căn hộ ở thủ đô sẽ giảm từ 1-2 độ, đồng thời có nguy cơ ngừng cung cấp nước nóng tới các tòa nhà.

Vào ngày 26-9 sẽ diễn ra cuộc gặp 3 bên cấp bộ trưởng giữa EU, Nga và Ukraine để bàn về vấn đề năng lượng tại thủ đô Berlin của Đức.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCR) tại Geneva cho rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân tử vong của những người mà thi thể đã được tìm thấy trong ngôi mộ tập thể gần thành phố Donetsk, miền Đông Nam Ukraine. Về phía Nga, nước này khẳng định đang tiến hành điều tra khẩn cấp và toàn diện sự việc này.

Hôm 24-9, Hội đồng tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNI) tự phong tuyên bố DNI tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 2-11 tới. Quyết định này được thông qua với đa số phiếu bầu.

Cùng ngày, Hội đồng tối cao DNI đã thông qua luật “Về bầu cử người đứng đầu DNI". Theo đó ứng viên cho vị trí này phải là công dân của DNI, thường trú tại lãnh thổ DNI ít nhất 10 năm và không trẻ hơn 30 tuổi. Ứng cử viên phải thu thập được ít nhất 1.000 chữ ký.

 

Ukraine cân nhắc đóng cửa biên giới với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25-9 đã ban hành một nghị định hướng dẫn việc cân nhắc tạm thời đóng cửa biên giới ở miền Đông tiếp giáp với Nga nhằm "ngăn chặn một cuộc can thiệp vào chuyện nội bộ Ukraine".

Theo sắc lệnh của ông Poroshenko, chính phủ sẽ thiết lập các trạm kiểm soát tạm thời ở đoạn biên giới khoảng 2.000 km giáp ranh với Nga ở Đông Bắc Ukraine, kiểm soát mọi loại phương tiện qua lại, kể cả người đi bộ, và sẽ đóng lại khi cần thiết.

Nghị định trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đã sẵn sàng để cho đoàn xe KAMAZ chở lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 4 lên đường tới miền Đông Ukraine.

 

H.Bình (Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI