Ukraine lại tố Nga khiêu khích

Tin mới

24/09/2014 18:46

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm phản đối Nga gửi đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 3 đến miền Đông nước này khi chưa được Kiev cho phép.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Eugene Perebiynis hôm 23-9 tuyên bố "hành động trên của Nga là khiêu khích”. Bởi đoàn xe nhân đạo thứ 3 của Nga đến Ukraine mà không qua bất kỳ sự kiểm tra nào của lực lượng biên giới nước này cũng như sự giám sát của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga trở về nước hôm 23-8. Ảnh: EPA

Một đoàn xe cứu trợ của Nga trở về nước hôm 23-8. Ảnh: EPA

 

Người phát ngôn này cáo buộc phía Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và các thỏa thuận về vận chuyển hàng viện trợ mà Kiev và Moscow đạt được trước đó. Do đó, Ukraine mong chờ lời giải thích thỏa đáng từ Nga.

Khoảng 200 xe tải chở hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm, thuốc men và máy phát điện đã đến các khu vực miền đông Ukraine hôm 19 và 20-9.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Cơ quan Nhân quyền thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc cho hay cuộc nội chiến tại miền Đông Ukraine đã khiến ít nhất 3.543 người thiệt mạng và 275.000 người sơ tán.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Ivan Simonovic cho biết số liệu này là những trường hợp được báo cáo và con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Tổng số người thiệt mạng nói trên đã tăng lên từ con số 950 người được Liên Hiệp Quốc thống kê gần đây nhất vào ngày 29-8. Ông Simonovic cho hay khoảng 500-800 người vẫn đang bị phe ly khai giam giữ. Các tay súng đã giết hại, tra tấn, bắt cóc tống tiền và buộc con tin phải lao động.

X.Mai (Theo Tân Hoa Xã, Europe Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI