Ông Simon Birmingham cho biết công dân Cam Gilespie đã bị bắt cùng với hơn 7,5 kg ma túy tổng hợp tại Trung Quốc sẽ có 10 ngày để kháng cáo. Theo Bộ trưởng Thương mại Úc, không cần thiết liên hệ vụ việc Trung Quốc kết án tử hình công dân nước này với xích mích đang diễn ra giữa 2 nước.

Trước đó vào năm 2013, bị cáo Cam Gilespie đã bị bắt với hơn 7,5 kg ma túy tổng hợp trong hành lý khi đang cố lên chuyến bay quốc tế đi từ sân bay Bạch Vân, phía nam TP Quảng Châu – Trung Quốc.

Tòa phúc thẩm tỉnh Quảng Châu đã tuyên án tử hình đối với người đàn ông này hôm 13-6. Tòa cũng đưa ra lệnh tịch thu đối với tất cả tài sản cá nhân của ông Gilespie.

"Đây là điều rất đáng buồn cho ông Gilespie và người thân của ông, chính phủ Úc sẽ tiếp tục việc hỗ trợ công dân" – ông Simon Birmingham nói với kênh truyền hình Sky News.

Úc lên tiếng về vụ công dân bị tòa Trung Quốc tuyên án tử hình do buôn ma túy - Ảnh 1.

Bộ trưởng thương mại Simon Birmingham cho biết việc Trung Quốc tuyên án tử hình với công dân Úc vì tội buôn bán ma túy không nhất thiết liên hệ đến mâu thuẫn giữa 2 nước Ảnh: Lukas Coch/EPA

Ông cũng cho biết thêm Gilespie vẫn còn có 10 ngày để kháng cáo và nước Úc lên án việc tử hình trong tất cả mọi trường hợp.

"Đây là lời nhắc nhở đến tất cả người dân Úc... rằng luật pháp của Úc không áp dụng ở nước ngoài, các quốc gia khác có các hình phạt khắt khe hơn rất nhiều, đặc biệt trong các vụ việc liên quan đến buôn ma túy" – Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham nói.

Khi được hỏi về việc liệu vụ việc này có liên quan đến mâu thuẫn chính trị đang diễn ra giữa Trung Quốc và Úc hay không, ông Simon Birmingham nói: "Chúng ta không cần thiết phải xem xét vụ việc theo hướng như vậy".

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang gặp trục trặc vì Úc ủng hộ điều tra độc lập nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 và vấn đề trả đũa thương mại, bao gồm việc Trung Quốc áp thuế lên lúa mạch của nước này.

Minh Yến (Theo Guardian)