EU trừng phạt danh ca Nga vì khủng hoảng Ukraine

Tin mới

16/02/2015 20:12

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 16-2 đưa thêm 19 nhân vật và 9 tổ chức mới vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó có một danh ca Nga.

Các ngoại trưởng EU vào tuần rồi đã thông qua quyết định đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với những cá nhân, tổ chức nói trên nhưng danh tính của họ chỉ được công bố khi lệnh trừng phạt có hiệu lực từ ngày 16-2.

Đáng chú ý là trong danh sách mới này có ông Iosif Kobzon, một danh ca kiêm nghị sĩ Nga. Ông Kobzon, 77 tuổi, thường được gọi là "Frank Sinatra (một ca sĩ Mỹ lừng danh)" của Nga trước khi bắt đầu tham gia chính trường năm 1989. Theo EU, ông Kobzon từng đi thăm cái gọi là Cộng hòa nhân dân Donetsk và đưa ra tuyên bố ủng hộ phe ly khaiUkraine. Ngoài ra, nghị sĩ này còn bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga.

 

Danh ca Iosif Kobzon (phải). Ảnh: Euractiv.com

Danh ca Iosif Kobzon (phải). Ảnh: Euractiv.com

 

Hai nhân vật đáng chú ý khác có tên trong danh sách trừng phạt là Thứ trưởng Quốc phòng Nga Arkady Bakhin, người bị EU cáo buộc hỗ trợ việc triển khai binh sĩ Nga ở Ukraine, và Andrei Kartapolov, Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới được áp đặt sau khi bạo lực leo thang ở miền Đông Ukraine trong tháng 1 qua. Danh sách cá nhân và tổ chức bị EU trừng phạt hiện tăng lên 151 và 37. Không dừng lại ở đó, EU cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt hơn nữa nếu thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được ở miền Đông Ukraine bị phá vỡ. Tuy nhiên, nếu bạo lực ở miền Đông Ukraine thuyên giảm trong những tuần tới, EU dự kiến sẽ thảo luận về việc giảm bớt quy mô trừng phạt.

Cùng ngày 16-2, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ đáp trả "thích đáng" các lệnh trừng phạt mới của EU, đồng thời khẳng định những biện pháp này không phải là giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

P.Võ (Theo The Wall Street Journal, Euractiv.com)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI