Thỏa thuận khí hậu này có hiệu lực ngày 4-11-2016 và đã được 147 quốc gia phê chuẩn.

Báo The Guardian (Anh) đưa tin các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU dự kiến thông báo ý định đẩy nhanh nỗ lực chung nhằm giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu khi nhóm họp tại thủ đô Brussels - Bỉ trong 2 ngày 1 và 2-6. "Thỏa thuận giữa EU và Trung Quốc về thực thi đầy đủ các cam kết quốc tế theo thỏa thuận Paris trở nên quan trọng hơn" - một nguồn tin EU nhấn mạnh.

EU - Trung Quốc bắt tay cứu Hiệp định Paris - Ảnh 1.

Trung Quốc và EU quyết tâm đi đầu trong nỗ lực đối phó tình trạng biến đổi khí hậu Ảnh: LEGANERD

Theo nội dung một tuyên bố chung được chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU - Trung Quốc nói trên, liên minh mới này cho biết họ quyết tâm thực thi Hiệp định Paris và thúc đẩy thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng sạch. Trong đó, Brussels và Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên thực thi thỏa thuận Paris và cho thấy "cam kết chính trị cao nhất" để làm điều đó. 

Ngoài ra, văn bản trên mô tả biến đổi khí hậu là một "vấn đề an ninh quốc gia", còn Hiệp định Paris là "thành tựu mang tính lịch sử" và "không thể đảo ngược".

Trong nỗ lực trấn an các nước đang phát triển, tuyên bố chung nói trên tái xác nhận những cam kết về tài chính và nỗ lực đạt những mục tiêu giảm khí thải đã được đề ra trong Hiệp định Paris. Một trong những mục tiêu chính là giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. 

Thêm vào đó, EU và Trung Quốc sẽ có những bước đi hợp tác đầu tiên về năng lượng sạch. Hai bên cũng cam kết giúp đỡ các nước đang phát triển giảm bớt lượng khí thải CO2 trong lúc EU sẽ tăng cường chia sẻ kiến thức về những công nghệ liên quan. 

Lục San