"Tâm sự" gây sốc trên của Tổng thống Donald Trump được trang Axios tiết lộ hôm 27-5, dẫn 3 nguồn tin trực tiếp biết về vấn đề này.

Trong ngày 27-5, ông chủ Nhà Trắng đã viết trên tài khoản Twitter rằng ông sẽ đưa ra quyết định về việc có ủng hộ hay không đối với thỏa thuận Paris chống biến đổi khí hậu vào tuần tới. Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố này của Tổng thống.

Một nguồn tin có liên hệ với những người liên quan tới quyết định này nói với hãng tin Reuters rằng một số cuộc họp về biến đổi khí hậu đã được lên kế hoạch với các giám đốc điều hành của các công ty năng lượng và các doanh nghiệp lớn cũng như những nhân vật khác, trước khi Tổng thống Donald Trump thông báo về quyết định của mình trong tuần tới. Hiện chưa rõ thời gian cụ thể của những cuộc họp này.

Tâm sự gây sốc của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận Paris - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân trở về Mỹ sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Ảnh: Reuters

"Tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về thoả thuận Paris vào tuần sau" - ông Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 27-5, ngày cuối cùng của Hội nghị G7 tại Ý và cũng là ngày khép lại chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Tâm sự gây sốc của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận Paris - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump nắm tay phu nhân Melania Trump trở về Mỹ sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Ảnh: EPA

Theo BBC, tại cuộc họp nói trên của G7, Tổng thống Donald Trump đã từ chối nhượng bộ trước sức ép của các thành viên còn lại về việc ủng hộ thỏa thuận Paris được đưa ra từ hội nghị năm 2015. Đài BBC gọi cảnh tượng này trong cuộc họp là Tổng thống Mỹ bị cô lập từ 6 thành viên còn lại của G7, bao gồm Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Nhật Bản.

Theo Reuters, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng toàn bộ cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu "rất khó khăn và khó mà nói là hài lòng được".

"Đó là một tình huống sáu chọi một, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu Mỹ sẽ ở lại thoả thuận Paris hay không" - bà Merkel nói với báo giới.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuen Macron bày tỏ hy vọng người đồng cấp Mỹ sẽ tuân thủ Thỏa thuận Paris và cảnh báo Washington sẽ mắc sai lầm nếu rút lui và nhường lại cuộc chơi cho Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)