Thông tin trên được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi tại thủ đô Berlin – Đức.

Cả 3 nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự hối tiếc về quyết định rời khỏi EU của Anh. Bà Merkel mô tả đó là một quyết định “rất đau đớn và đáng tiếc”.

“Chúng tôi thỏa thuận một nước thành viên nào muốn rời khỏi Liên minh châu Âu phải thông báo cho Hội đồng châu Âu (EC). Sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán chính thức cũng như không chính thức cho đến khi EC nhận được đề nghị rời khỏi EU của Anh” – bà Merkel phát biểu.

Bà Merkel (giữa), ông Hollande (trái) và ông Renzi tại thủ đô Berlin – Đức ngày 27-6. Ảnh: REUTERS
Bà Merkel (giữa), ông Hollande (trái) và ông Renzi tại thủ đô Berlin – Đức ngày 27-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hollande và Thủ tướng Renzi cũng nhấn mạnh cần phải xử lý vụ Brexit (Anh rời EU) càng sớm càng tốt để tập trung vào những thách thức phải đối mặt của 27 thành viên còn lại, trong đó bao gồm hai vấn đề chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới.

“Trách nhiệm của chúng tôi là không để mất thời gian vào việc trả lời những câu hỏi xoay quanh việc nước Anh rút khỏi liên minh. Không có gì tồi tệ hơn là sự không chắc chắn” – ông Hollande tuyên bố.

“Một mặt chúng tôi rất buồn nhưng đây là thời điểm phù hợp để viết một trang mới cho lịch sử châu Âu” – ông Renzi tiếp lời.

Cùng với Anh, Đức, Pháp và Ý là 3 trong số các nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định London vẫn chưa sẵn sàng để khởi động tiến trình rút khỏi EU. Nhà lãnh đạo này một lần nữa cho rằng tiến trình nên được người kế nhiệm ông thực hiện vào mùa thu tới.

Hôm 27-6, hai tổ chức xếp hạng S&P và Fitch quyết định “hạ cấp” Anh trong bảng xếp hạng, động thái có thể gây ảnh hưởng tới London khi vay tiền tại các thị trường tài chính quốc tế.

P.Nghĩa (Theo BBC)