EU, Ukraine đạt hiệp định liên kết

Tin mới

16/09/2014 22:16

Quốc hội Ukraine hôm 16-9 đã phê chuẩn hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời thông qua các đạo luật do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất về quy chế tự trị đặc biệt dành cho các khu vực ở miền Đông trong 3 năm cũng như ân xá người tham gia nổi dậy ở Donetsk, Luhansk.

Cùng ngày, Nghị viện châu Âu cũng phê chuẩn việc liên kết giữa EU và Ukraine. Hiệp ước trên xem xét tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, vận dụng luật pháp Ukraine phù hợp với luật pháp châu Âu, đưa hàng hóa Ukraine ra thị trường châu Âu. Ngay sau đó, Tổng thống Poroshenko ký ban hành đạo luật liên kết giữa Ukraine và EU.

Tuy nhiên, theo hãng tin Newsru, Ukraine và EU nhất trí hoãn áp dụng thỏa thuận thương mại tự do nằm trong hiệp định liên kết trên cho đến ngày 31-12-2015.

Trong khi đó, điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso hôm 15-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin bảo đảm Moscow không áp dụng chế độ chiến tranh thương mại với Kiev để trả đũa.

 

Donetsk và Luhansk được chính quyền Kiev cho hưởng quy chế tự trị đặc biệtẢnh: RIA NOVOSTI

Donetsk và Luhansk được chính quyền Kiev cho hưởng quy chế tự trị đặc biệt

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Cùng ngày 15-9, báo chí Ukraine công bố chi tiết dự luật dành cho các khu vực ở Donbass theo quy chế đặc biệt do Tổng thống Poroshenko đưa ra. Theo đó, cư dân Donetsk và Luhansk có quyền tự do sử dụng tiếng Nga và bất cứ ngôn ngữ nào khác.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin và Chủ tịch Nghị viện Novorossiya Oleg Tsarev tuyên bố dự luật trên soạn thảo cho Ukraine chứ không phải cho Novorossiya. Còn thủ lĩnh ly khai Miroslav Rudenko nhận định dự luật này chỉ là biện pháp “chữa cháy”.

Những bước đi trên của Ukraine chưa đủ xoa dịu căng thẳng bùng lên lại tại miền Đông. Lực lượng an ninh Ukraine hôm 16-9 cáo buộc quân ly khai bắn vào 17 điểm dân cư cũng như các vị trí đóng quân của mình, đồng thời xác nhận 3 binh sĩ tử trận trong vòng 1 ngày qua.

Hôm 15-9, Hội đồng thành phố Donetsk tố cáo quân chính phủ Ukraine giết hại 6 người và làm bị thương 15 người, khiến ngày này được xem là đẫm máu nhất kể từ khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn hôm 5-9.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI