Ông Poroshenko bất ngờ cho miền Đông Ukraine "tự trị"

Tin mới

16/09/2014 09:07

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 15-9 trình một dự thảo lên quốc hội, đề xuất cho 2 khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông được hưởng quyền tự trị hạn chế trong 3 năm, đồng thời cho phép người dân nơi đây tự do nói tiếng Nga.

Ông Poroshenko cho biết dự thảo trình lên quốc hội cũng yêu cầu các cuộc bầu cử địa phương trong khu vực Donbass vào ngày 9-11-2014.

Tình trạng đặc biệt

Báo Pravda (Ukraine) trích dẫn một phần dự thảo, nói: “Văn kiện đảm bảo sử dụng tiếng Nga hoặc bất kỳ ngôn ngữ khác ngoài công cộng hoặc cá nhân; nghiên cứu hoặc hỗ trợ bằng tiếng Nga hay bất kỳ ngôn ngữ khác; phát triển tự do và bình đẳng”.

Kiev cũng sẽ đảm bảo những người tham gia chiến đấu tại 2 vùng Donetsk và Luhansk sẽ không bị truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, dự luật ân xá cho những người tham gia chiến sự ở miền Đông không bao gồm một số loại tội phạm, như giết người, khủng bố, hãm hiếp, cướp bóc và phá hoại, theo lời ông Poroshenko.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất tự trị hạn chế 3 năm cho 2 khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông. Ảnh: ITAR-TASS
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất tự trị hạn chế 3 năm cho 2 khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông. Ảnh: ITAR-TASS

Nhà lãnh đạo Ukraine nhắc lại kế hoạch hòa bình của ông – ký kết với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-9 – tập trung vào động thái tạo ra vị thế mới và đặc biệt cho các huyện ở vùng Donetsk và Luhansk.

“Tình trạng đặc biệt (tự trị hạn chế) có thời hạn rõ ràng: 3 năm. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ thực hiện phân quyền, sửa đổi một số vấn đề liên quan đến Hiến pháp. Trên thực tế, 2 khu vực này mang đầy đủ yếu tố phân cấp về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của nhà nước chúng tôi, với tất cả các thuộc tính cơ bản bao gồm chính sách an ninh đối ngoại và chính sách pháp luật đáng tin cậy thuộc nhà nước Ukraine” – ông Poroshenko tuyên bố.

Mỹ không công nhận cuộc bầu cử ở Crimea

Cùng thời điểm Tổng thống Ukraine trình dự thảo lên quốc hội, Mỹ hôm 15-9 từ chối công nhận cuộc bầu cử đầu tiên ở Crimea sau khi sáp nhập vào Nga từ hồi tháng 3. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf phát biểu trước báo giới: “Mỹ không công nhận tính hợp pháp của cái gọi là cuộc bầu cử địa phương và khu vực Crimea vào ngày 14-9 và sẽ không thừa nhận kết quả đó”.

Bà Harf còn lên án Nga đã vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine: “Washington tiếp tục lên án sự chiếm đóng của Liên bang Nga và sáp nhập có mục đích xấu lãnh thổ Ukraine, bên cạnh sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”. Bà nói thêm Nga cần trả lại Crimea như một phần hợp pháp của lãnh thổ Ukraine.

Cư dân bán đảo Crimea – nơi hạm đội hải quân Biển Đen của Nga đồn trú - đã bỏ phiếu để lựa chọn các nhà lập pháp cho quốc hội của Crimea và Sevastopol cũng như ủy viên hội đồng thành phố. Ủy ban bầu cử Crimea hôm 15-9 thông báo “các chi nhánh khu vực Crimea của Liên bang Nga đang dẫn đầu với 71,04 % lá phiếu”.

 

P.Nghĩa (Theo ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI