EU ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Tin mới

24/04/2013 16:08

(NLĐO) - Theo Bộ Ngoại giao Philippines, gần đây Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết ủng hộ Manila đưa tranh chấp trên biển Đông ra tòa án quốc tế.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 23-4 cho hay nghị quyết trên được thông qua ngày 14-3 với nội dung: “Đã đến lúc báo động về tình hình căng thẳng leo thang ở biển Đông và yêu cầu các bên liên quan kiềm chế các hành động chính trị và quân sự đơn phương. Xung đột chủ quyền ở biển Đông cần được phân xử tại tòa án quốc tế theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), để duy trì ổn định trong khu vực”.
 

Nghị viện châu Âu ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc. Ảnh: ecf.com
 
Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi Trung Quốc “tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế khi theo đuổi các mục tiêu ở hải ngoại”.
 
"Nghị quyết của Nghị viện châu Âu là cột mốc trong nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ đối với vụ kiện của chúng tôi” - Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario nhấn mạnh.
 
Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vào ngày 22-1 nhằm buộc Trung Quốc ngừng xâm phạm khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở biển Đông cũng như vô hiệu hóa “đường lưỡi bò” của Bắc Kinh.
 
Trung Quốc đã từ chối ra tòa nhưng phiên tòa vẫn có thể tiến hành không cần sự có mặt của nước này.
Hải Ngọc (Theo Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI