Ông Macron phát biểu như trên tại cuộc họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May, BBC đưa tin hôm 13-6. Ông Macron cũng nhấn mạnh Pháp thừa nhận và tôn trọng quyết định rời khỏi EU của Anh.

Sau cuộc hội đàm với bà May ở thủ đô Paris, ông Macron tuyên bố: "Tất nhiên cánh cửa vẫn mở, luôn luôn mở cho đến khi các cuộc đàm phán Brexit kết thúc. Trong trường hợp này, tôi không thể nói Anh có nên đưa ra quyết định rời EU hay không nhưng cho đến khi các cuộc đàm phán chấm dứt, tất nhiên luôn có khả năng mở lại cánh cửa".

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết thêm: "Chúng ta hãy rõ ràng và có tổ chức. Một khi các cuộc đàm phán bắt đầu, chuyện thay đổi quyết định sẽ khó khăn hơn".

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble trước đó cũng nói rằng London có thể thay đổi ý định về Brexit. Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Schaeuble cho biết: "Nếu họ muốn thay đổi ý định, tôi nghĩ họ sẽ tìm ra những cánh cửa mở. Nhưng tôi nghĩ khả năng đó không cao lắm".

EU “vẫn mở rộng cửa với Anh” - Ảnh 1.

Ông Macron và bà May xem trận đấu giao hữu giữa 2 đội Pháp-Anh tại sân vận động Stade de France. Ảnh: EPA

Các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình Brexit dự kiến bắt đầu vào ngày 19-6. Hy vọng gia tăng sự ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán của Thủ tướng May đã chấm dứt sau khi Đảng Bảo thủ của bà không giành được đa số ghế tại quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước.

Văn phòng thủ tướng Anh khẳng định London sẽ không thay đổi cách tiếp cận Brexit mà họ công bố từ năm ngoái. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, hôm 13-6 cảnh báo các cuộc đàm phán "phức tạp" đã không đạt được tiến bộ nào kể từ khi bà May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Điều 50 quy định quá trình đàm phán về các điều kiện và quan hệ giữa Anh và EU chưa thể diễn ra chừng nào Anh chưa thông báo chính thức cho khối này. Ngoài ra, theo Điều 50, Anh sẽ rời EU vào cuối tháng 3-2019.

Ông Barnier kêu gọi Anh mau chóng khởi động tiến trình đàm phán vì "EU không thể tự đàm phán với chính mình".

Phạm Nghĩa (Theo BBC)