EU yêu cầu điều tra độc lập thảm kịch Odessa

Tin mới

04/05/2014 09:38

(NLĐO) – Ukraine tuyên bố quốc tang 2 ngày để tưởng niệm những người đã chết trong ngày đẫm máu suốt nhiều tháng qua của cuộc khủng hoảng ở nước này. Trong khi đó, phía Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu phải có một cuộc điều tra độc lập về thảm kịch Odessa.

Ngày 3-5, EU nói rằng thương cảm sâu sắc trước những nạn nhân trong vụ đụng độ giữa những người biểu tình thân Nga và thân chính phủ tạm quyền Kiev tại thành phố Odessa của Ukraine. Đồng thời, EU kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để làm rõ vụ này.

“Những sự thật, những người chịu trách nhiệm chính trong thảm kịch đau thương dẫn đến cái chết của nhiều người cần được đưa ra ánh sáng qua cuộc điều tra độc lập. Họ sẽ phải đối mặt với công lý”-EU cho biết trong một tuyên bố.

 

EU yêu cầu điều tra độc lập thảm kịch Odessa

 

EU yêu cầu điều tra độc lập thảm kịch Odessa

 

Đụng độ đẫm máu ở Odessa khiến nhiều người thương vong. Ảnh: Reuters

Đụng độ đẫm máu ở Odessa khiến nhiều người thương vong. Ảnh: Reuters

 

Hơn 40 người chết và 170 người khác bị thương tại Odessa. Đó là chưa kể đến những cái chết, bị thương ở các nơi khác tại khu vực phía Đông Ukraine. “Đây là cơ hội để người dân Ukraine đoàn kết với nhau, tìm cách vượt qua sự chia rẽ về chính trị suốt thời gian qua. Tất cả các lực lượng chính trị đến lúc chịu trách nhiệm của họ và mau chóng tham gia cuộc đối thoại hòa bình, toàn diện để tìm giải pháp chung vượt qua khủng hoảng”- trong văn bản của EU có đoạn viết.

Không chỉ vậy, phía EU còn êu gọi tất cả các bên đối lập tại Ukraine kiềm chế tối đa, không khai thác thảm kịch này để gây thêm hận thù, chia rẽ và dẫn đến bạo lực vô nghĩa. Trong tuyên bố, EU cũng hối thúc thực hiện Tuyên bố chung Geneva ký ngày 17-4, xoa dịu căng thẳng ở Ukraine.

 

Mang hoa tưởng niệm người đã chết. Ảnh: Reuters

Mang hoa tưởng niệm người đã chết. Ảnh: Reuters

 

Nga và Ukraine vẫn không ngừng đổ lỗi cho nhau trước thảm họa ở Odessa và tình trạng bạo lực leo thang ở miền Đông Ukraine.

Dmitri Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin nói rằng hàng ngàn người dân nói tiếng Nga ở Ukraine đã kêu gọi trong tuyệt vọng, đề nghị giúp đỡ. Hàng ngàn lời kêu gọi đã đến trong 24 giờ dù Điện Kremlin không đưa ra bằng chứng.

“Những lời kêu gọi được chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin” - Dmitri Peskov nói. Ông này đổ lỗi cho Kiev, châu Âu, Mỹ đã ủng hộ bạo lực và gây ra những thảm kịch đẫm máu. Phía chính phủ tạm quyền Kiev đổ ngược cho Nga và tuyên bố không thay đổi ý định trong nỗ lực đẩy lùi các lực lượng vũ trang ly khai ra khỏi miền Đông nước này. Tổng thống tạm quyền ở Ukraine Oleksandr Turchynov tuyên bố quốc tang 2 ngày để tưởng niệm những nạn nhân trong ngày đẫm máu vừa qua. Những vòng hoa cùng nước mắt đau buồn của người dân tuôn rơi.

M.Khuê (Theo Washington Post, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI