Tòa nhà Nghiệp đoàn thương mại bị phóng hỏa

Trong số các nạn nhân, nhiều người bị chết cháy trong khi những người khác cũng không bảo toàn tính mạng khi liều nhảy qua cửa sổ, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Khoảng 40 người khác bị thương trong vụ đụng độ, trong đó có 10 cảnh sát. Chính phủ tuyên bố mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc thảm sát đối với vụ việc.

A protester throws a petrol bomb at the trade union building in Odessa on 2 May 2014

Bạo lực đã lan tới thành phố xinh đẹp Odessa, miền Nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại thành phố cảng tuyệt đẹp Odessa trong bối cảnh bạo lực lan rộng khắp đất nước này trong ngày đẫm máu nhất kể từ khi chính quyền thân phương Tây ở Kiev tiếp quản quyền lực.

Theo đài RT của Nga, chính người biểu tình thân Kiev đã phóng hỏa tòa nhà. Nhưng một số nguồn tin cho biết cả hai phe ủng hộ và chống Kiev trước đó đều ném bom xăng vào nhau.

A protester walks past a burning pro-Russian tent camp near the trade union building in Odessa - 2 May 2014
People wait to be rescued from Trade Unions House in Odessa - 2 May 2014

Tòa nhà Nghiệp đoàn thương mại Odessa bị phóng hỏa. Nguồn: YouTube

Cảnh sát địa phương cho biết ngày thứ sáu đẫm máu Odessa bắt đầu từ vụ đụng giữa các cổ động viên bóng đá ủng hộ Ukraine thống nhất và người biểu tình chống Kiev được trang bị gậy, khiên và súng. Trong hỗn loạn, người biểu tình ném đã và bom xăng về phía nhau và một người đàn ông thiệt mạng sau khi trúng đạn ở ngực và xuyên thủng lá phổi trái.

Riêng trong ngày 2-5, ở thành phố miền nam Ukraine này, số người thiệt mạng vì bạo lực đã lên tới 43 người và 174 người khác bị thương, trong đó 25 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, theo Hội đồng thành phố Odessa.

BBC Map of Odessa and Trade Unions House

Tòa nhà Nghiệp đoàn thương mại Odessa bị phóng hỏa trong khi hàng loạt người biểu tình thân Kiev đang vây quanh đây và phá hủy các lán trại của người biểu tình thân Moscow gần quảng trường Kulikovo Field.

"Nhiều người chết" trong chiến dịch ở Slavyansk

Cùng ngày, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết nhiều phiến quân thân Nga đã bị tiêu diệt, bị thương và bị bắt trong cuộc truy quét của chính phủ Ukraine tại thành phố miền đông Slavyansk. Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được công bố.

Ông Turchynov thừa nhận chiến dịch tại thành phố do những người thân Nga nắm giữ này không diễn ra nhanh gọn như kỳ vọng. Chính quyền Kiev thiệt hại 3 trực thăng trong chiến dịch đặc biệt ở TP thuộc vùng Donetsk, miền Đông Ukraine này. 1 phi công và 1 binh sỹ thiệt mạng, 7 người khác bị thương.

A Ukrainian military helicopter flies near Sloviansk. Photo: 2 May 2014

Trực thăng và xe tăng tham gia chiến dịch ở Slavyansk. Ảnh: Reuters

Map showing eastern Ukraine

Liên Hiệp Quốc họp khẩn theo đề nghị của Nga

Tại trụ sở ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp phiên khẩn cấp theo đề nghị của Phái đoàn đại diện thường trực Nga để bàn về tình hình căng thẳng leo thang tại Ukraine. Đại sứ Nga đã cảnh báo “những hậu quả khủng khiếp” nếu chiến dịch quân sự của Kiev ở miền đông Ukraine tiếp diễn, trong khi Mỹ gọi đó là “hành động thích hợp”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng ngày lên tiếng kêu gọi chính quyền Kiev chấm dứt giết hại chính công dân của mình và khẳng định dùng vũ lực để chống lại nhân dân là dấu hiệu của “sự bất lực” tàn ác.

Trong khi đó, lực lượng ly khai hoãn phóng thích 7 quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) do cuộc tấn công quân sự vào Slavyansk.

Tại cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 2-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi phe ly khai thân Nga ở Ukraine buông vũ khí và thả các quan sát viên. 2 nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ cùng khiến Nga phải trả giá vì hành động ở Ukraine.

Kết thúc cuộc chiến trong đêm ở Kramatorsk

Theo Đài tiếng nói Nga, cuộc chiến trong đêm 2-5 ở Kramatorsk, miền đông nam Ukraine vừa kết thúc, 1 lính tự vệ trong thành phố thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Hiện chưa rõ thương vong bên phía quân Kiev. RIA Novosti cho hay quân đội chính phủ Ukraine đã không thể vào được thành phố. Đụng độ bắt đầu trong đêm từ khu vực Yasnogorka.

Một ngày trước đó, đơn vị xe bọc thép của chính phủ bị người dân trong thành phố chặn đường nên đã quyết định chọc thủng phòng thủ, tìm đường vào bên trong thành phố.

Chuông báo động rú vang trong đêm, suốt cuộc đụng độ tại Kramatorsk, tiếng chuông này chưa xuất hiện vào buổi sáng khi cách thành phố này 12 km, cuộc đụng độ tại Slavyansk cũng lên tới đỉnh điểm.

Các nhân chứng cho biết binh sỹ Ukraine đã chiếm được một chốt kiểm soát giữa Slavyansk và Kramatorsk trong ngày 2-5. Có nguồn tin khẳng định các phương tiện giao thông công cộng giữa hai thành phố này tê liệt trong ngày 3-5.

Ngoài ra, truyền thông Nga ngày 2-5 cho biết một trong các lãnh đạo của Cộng hòa Donetsk ở miền Đông Ukraine đã ra thông cáo trang bị vũ khí cho các thành viên của tổ chức này.

Đỗ Quyên (Theo RT, BBC)