Đài NBC News hôm 21-5 dẫn lời Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết vụ việc xảy ra ở ngoài khơi bờ biển bang Alaska (Mỹ) hồi đầu tuần này.

"Các máy bay chiến đấu F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 và 2 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga tại ADIZ Alaska vào ngày 20-5. Các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Nga vẫn ở trong không phận quốc tế, chưa tiến vào không phận Mỹ hoặc Canada" – NORAD xác nhận.

Vùng nhận dạng phòng không Alaska kéo dài khoảng 320 km ngoài khơi bờ biển phía Tây Alaska.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay của họ lúc đó đang tham dự các cuộc tập trận theo lịch trình: "Bốn máy bay ném bom chiến lược của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga đã tiến hành các cuộc tập trận được lên kế hoạch tại vùng biển trung lập của biển Chukotka, Bering và Okhotsk cũng như dọc bờ biển phía Tây Alaska và bờ biển phía Bắc của quần đảo Aleutian".

Bộ này cho biết vào một số thời điểm, các máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ đã "hộ tống" máy bay ném bom Nga, có tổng thời gian bay hơn 12 giờ.

F-22 của Mỹ chặn 6 máy bay ném bom và chiến đấu của Nga - Ảnh 1.
F-22 của Mỹ chặn 6 máy bay ném bom và chiến đấu của Nga - Ảnh 2.

Các máy bay chiến đấu F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 của Mỹ đã chặn 4 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 và 2 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga tại ADIZ Alaska vào ngày 20-5. Ảnh: NORAD

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang căng thẳng về một loạt vấn đề địa chính trị, khoảng 1 tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại TP Sochi.

Đài CNN cho hay Washington xem các chuyến bay liên quan đến máy bay ném bom chiến lược của Moscow là nhằm mục đích huấn luyện quân đội trước một cuộc khủng hoảng tiềm tàng, đồng thời phô trương sức mạnh đối với kẻ thù.

Các quan chức Mỹ nói rằng máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Nga đã hoạt động trong khu vực nhiều lần và bị máy bay Mỹ hoặc Canada ngăn chặn. Tướng Terrence J. O'Shaughnessy, chỉ huy của NORAD, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của tổ chức này là bảo vệ Canada và Mỹ, phát hiện, theo dõi và xác định các máy bay tiếp cận không phận của hai nước.

Ông O'Shaughnessy cũng thừa nhận việc Nga đưa máy bay quân sự tuần tra ngoài khơi bờ biển Mỹ và Canada đã trở nên phức tạp trong những năm gần đây.

Hồi tháng 1-2019, một máy bay E-3 và hai chiếc F-22 của Mỹ cùng hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada phát hiện hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga tiến vào ADIZ của Canada. Tuy nhiên, sự cố sau đó không gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, CNN)