Ông Zelenskiy tuyên bố như trên tại cuộc gặp gỡ các vị đại diện của chính quyền Mỹ và quốc hội Mỹ sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 20-5 - theo trang RNS.

Tại cuộc gặp mặt Tân Tổng thống Ukraine có Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ tại Ukraine Kurt Walker và thượng nghị sĩ Ron Johnson.

Tân Tổng thống Ukraine chống Nga từ lúc nhậm chức - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại lễ nhậm chức. Ảnh: RAMBLER

Tổng thống Ukraine khẳng định rằng Mỹ là một đối tác "hùng mạnh và nghiêm túc" và Ukraine sẽ không thể "vượt qua được sự xâm lấn của Nga tại Donbass và Crimea" nếu thiếu sự trợ giúp của Mỹ.

Trước đó, phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Zelenskiy đã gọi Donbass và Crimea là "vùng đất của Ukraine", cần phải đem trả lại cho cư dân nơi đây nhận thức như thế. "Chính quyền trước đây chẳng làm gì để họ cảm thấy bản thân mình là người Ukraine" - ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Phản ứng trước tuyên bố như trên của Tân Tổng thống Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, khẳng định quan điểm của chính quyền Nga về vấn đề này trước sau như một - theo hãng tin RIA Novosti.

"Như chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố, không có và không thể có chuyện đặt vấn đề về chủ quyền của Crimea. Đó là một trong những khu vực của Liên bang Nga" - ông Peskov quả quyết.

Ngoài ra, ông Peskov còn lưu ý rằng Dobass là vấn đề nội bộ của Ukraine mà tân tổng thống nước này phải giải quyết.

Hoài Vy (Theo Rambler)