icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

FAA lập nhóm quốc tế đánh giá lại an toàn bay của Boeing 737 Max

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm 3-4 cho biết đang thành lập Cơ quan thẩm quyền chung đánh giá kỹ thuật (JATR) để đánh giá lại an toàn bay của dòng Boeing 737 Max.

Theo Reuters, cựu chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ Christopher Hart sẽ là người đứng đầu JATR. Ngoài ra, tổ chức này còn bao gồm các chuyên gia đến từ FAA, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng các hãng hàng không quốc tế.

FAA chưa tiết lộ quan chức hàng không quốc tế nào sẽ tham gia JATR. Tuy nhiên, người phát ngôn chính phủ Canada trong một tuyên bố cho biết họ sẽ tham gia.

Hơn 300 máy bay thuộc dòng Boeing 737 Max đã bị cấm bay toàn cầu theo sau 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines, lần lượt vào tháng 10-2018 và tháng 3-2019, khiến gần 350 người thiệt mạng.

FAA lập nhóm quốc tế đánh giá lại an toàn bay của Boeing 737 Max - Ảnh 1.

Lệnh cấm bay toàn cầu đã được áp dụng đối với dòng Boeing 737 Max theo sau 2 vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8 trong vòng chưa đầy 5 tháng, khiến gần 350 người thiệt mạng. Ảnh: REUTERS

FAA khẳng định JATR sẽ "rà soát toàn diện quá trình chứng nhận an toàn đối với hệ thống điều khiển bay tự động của Boeing 737 Max" và "đánh giá mọi khía cạnh của hệ thống này, kể cả thiết kế và tương tác của phi công, để xác định xem liệu nó có tuân thủ mọi quy tắc hiện hành hay không và có cần cải tiến hay không".

Người phát ngôn Boeing cho biết họ nóng lòng làm việc với JATR, nói rằng: "An toàn là ưu tiên hàng đầu của Boeing khi chúng tôi thiết kế, xây dựng, bàn giao và bảo dưỡng máy bay". Trước đó 2 ngày, FAA và Boeing nói rằng dòng 737 Max nhiều khả năng bị "đắp chiếu" lâu hơn dự kiến.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Ethiopia trong một tuyên bố mới đây cho biết báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn của hãng Ethiopian Airlines sẽ được công bố trong buổi họp báo diễn ra vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 4-4.

https://www.reuters.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo