Ông Alain Cocq, 57 tuổi, lên kế hoạch phát trực tiếp những ngày cuối cùng của mình từ ngày 5-9, sau khi từ chối ăn uống và uống thuốc. Người đàn ông này mắc một chứng bệnh lạ khiến các thành động mạch dính vào nhau.

Ông Cocq muốn luật pháp thay đổi ở Pháp để những người mắc bệnh nan y như ông được chết theo mong muốn. Một vài nhóm phản đối trợ tử vì cho rằng nó đi lại các quy tắc đạo đức.

"Con đường đi đến sự giải thoát đã bắt đầu và tin tôi đi, tôi hạnh phúc. Tôi biết những ngày tới sẽ khó khăn nhưng tôi đã đưa ra quyết định và tôi rất bình tĩnh" – ông Cocq chia sẻ trên Facebook, sau khi cho biết "đã hoàn thành bữa ăn cuối cùng".

Facebook chặn người đàn ông bệnh nan y livestream cái chết - Ảnh 1.

Ông Alain Cocq, 57 tuổi, muốn livestream cái chết của mình. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Facebook đã chặn kế hoạch này, nói rằng họ không cho phép cảnh tự tử xuất hiện trên nền tảng của mình.

"Mặc dù tôn trọng quyết định của ông Cocq về việc muốn nhận được sự chú ý liên quan đến vấn đề phức tạp mình, chúng tôi đã tiến hành các biện pháp ngăn chặn nội dung phát trực tiếp từ tài khoản của ông theo lời khuyên của giới chuyên gia. Các quy tắc của chúng tôi không cho phép đăng tải cảnh tự tử" – Facebook tuyên bố.

Ông Cocq cho biết Facebook đã chặn mọi phát sóng trực tiếp của ông đến ngày 8-9. Người đàn ông 57 tuổi kêu gọi những ai ủng hộ ông vận động hành lang để nền tảng xã hội này thay đổi quyết định.

"Bây giờ, mọi việc phụ thuộc vào các bạn" – ông Cocq nói.

Facebook chặn người đàn ông bệnh nan y livestream cái chết - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông không thể đứng trên pháp luật. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 7, ông Cocq viết thư gửi Tổng thống Macron, yêu cầu nhà lãnh đạo 42 tuổi cho ông được chết, bởi ông đang rất đau đớn.

Mặc dù "xúc động" với lá thư, Tổng thống Macron nói rằng ông không thể đáp ứng nguyện vọng của ông Cocq vì luật pháp không cho phép.

Cao Lực (Theo BBC)