Fatah và Hamas bắt tay nhau

Tin mới

20/11/2012 09:27

(NLĐO) – Hai phe đối lập tại Palestine là phong trào Fatah và nhóm vũ trang Hamas hôm 19-11 quyết định chấm dứt giao tranh, một động thái thể hiện tình đoàn kết tại bờ Tây giữa lúc chiến sự tại Dài Gaza đã giết chết ít nhất 109 người.

Ông Jibril Rajoub, một quan chức cấp cao của Fatah, phát biểu: “Chúng tôi thông báo với các lãnh đạo phe phái khác rằng chúng tôi đã chấm dứt chia rẽ”. Tương tự, thủ lĩnh Hamas Mahmud al-Ramahi nói trước đám đông: “Sau ngày 19-11, hễ ai còn nói đến sự chia rẽ sẽ là tội phạm”.
 
Những năm gần đây, Fatah và Hamas rơi vào cảnh cãi vã gay gắt. Lần gặp gỡ mới nhất giữa hai bên là vào cuối năm 2011 khi nhóm họp tại Gaza với mong muốn thúc đẩy thực thi thoả thuận hoà giải vốn bị đình trệ.
 

Khoảng 116 quả rocket từ Gaza bắn vào Israel hôm 19-11 (Ảnh: BBC)

Cũng trong ngày 19-11, Israel tuyên bố gia hạn cho Hamas trong vòng 36 giờ phải chấm dứt bắn tên lửa vào nước này, nếu không Tel Aviv sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz nhấn mạnh nếu Hamas không chịu ngừng bắn tên lửa sang Israel và tiếp tục trang bị vũ khí trái phép cho Gaza thì sự việc có thể chuyển thành giải pháp quân sự đầy đủ.
 
Hôm qua, khoảng 116 quả rocket từ Gaza bắn vào Israel, khiến người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Avital Leibovich thốt lên: “Đó là ngày không yên ả”. Nội các Israel đã thảo luận về đề xuất ngừng bắn của Ai Cập nhưng nội dung của kế hoạch ngừng bắn chưa được công bố.
H.Bình (CNN, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI