Ông Bill Clinton là vị cứu tinh của Gaza?

Tin mới

19/11/2012 20:22

(NLĐO) - Thượng nghị sĩ John McCain đề nghị Nhà Trắng cử cựu tổng thống Bill Clinton với tư cách là phái viên cấp cao, đến tham gia các cuộc hòa đàm giải quyết khủng hoảng đang leo thang giữa Israel và Palestine.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS (Mỹ) để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Israel và Gaza, ông McCain khẳng định rằng cách tốt nhất để mau chóng xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay ở Gaza là “có một người giống như ông Clinton”.
 
Thượng nghị sĩ này không tiếc lời ca ngợi ông Clinton là một người thẳng thắn, có uy tín và tầm ảnh hưởng lớn, từng dày dạn kinh nghiệm trong việc đàm phán hòa bình ở khu vực này. Cụ thể, ông Clinton từng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại trại David khi ông còn đương chức.
 
Hơn nữa, vợ ông là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã liên lạc với các đối tác của mình trong khu vực kể từ khi bạo lực leo thang. 
 
Ông Barack Obama và ông Bill Clinton (phải). Ảnh: THE WASHINGTON POST
 
Ông McCain tỏ ra nghi ngờ sức ảnh hưởng thực sự của Tổng thống Barack Obama đối với chính phủ Israel mặc dù ông Obama từng phát biểu: “Không quốc gia nào trên trái đất có thể chịu đựng được việc tên lửa thi nhau rơi xuống, tàn sát người dân từ phía bên kia biên giới. Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyền tự bảo vệ của Israel trước việc tên lửa phá hủy nơi ăn chốn ở của người dân nước này”.
 
Ngoài ra, ông McCain cũng ca ngợi hệ thống đánh chặn Iron Dome, vốn được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel với sự trợ giúp về kinh phí từ phía Mỹ.
H.Bình (Theo Reuter, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI