icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

FBI có thông tin "Nga giúp ông Trump thắng cử"

Cao Lực (Theo CNN)

(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nắm giữ thông tin cho thấy ê-kíp vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump có thể đã liên lạc và hợp tác với người Nga để đăng tải các thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton.

CNN trích dẫn các quan chức Mỹ tiết lộ thông tin trên sau khi Giám đốc FBI James Comey cho biết cơ quan này đang điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Trump liên lạc và hợp tác với Nga tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm 20-3.

Khi đó, ông Comey cho biết FBI bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc sau khi “thu thập được bằng chứng đáng tin cậy về hành vi sai trái”. Tuy nhiên, ông Comey không tiết lộ chi tiết về vụ điều tra. Nhà Trắng và FBI vẫn chưa đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 20-3 tuyên bố không có bằng chứng cho thấy ê-kíp của ông Trump hợp tác với người Nga. “Tiến hành điều tra và có được bằng chứng là 2 vấn đề khác nhau” – ông Spicer khẳng định.


Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Reuters

Một quan chức thực thi pháp luật giấu tên cho biết thông tin mà giới điều tra đang nắm giữ cho thấy “có người liên hệ đến ê-kíp tranh cử của ông Trump đã liên lạc với Nga và họ dường như đã bật đèn xanh cho việc đăng tải thông tin (về bà Clinton) khi đã sẵn sàng”. Tuy nhiên, những quan chức khác khẳng định với CNN rằng vẫn chưa thể đưa ra kết luận từ những thông tin hiện có vì đây là một vụ việc phức tạp.

FBI hiện chưa thể chứng minh được sự liên hệ giữa ê-kíp tranh cử của ông Trump với Nga. Các nhà điều tra vẫn đang phân tích tài liệu và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để tìm kiếm bằng chứng, giới chức Mỹ tiết lộ.

FBI đang điều tra 4 cựu thành viên đội ngũ của Tổng thống Trump là Michael Flynn, Paul Manafort, Roger Stone và Carter Page vì những liên lạc với Nga. Cả 4 người này đều phủ nhận cáo buộc có liên hệ mờ ám với Moscow.

CNN cũng trích dẫn một nguồn tin mật cho hay một trong những khó khăn trong mà FBI gặp phải trong quá trình điều tra là đội ngũ của ông Trump đã không còn liên lạc với Nga những tháng gần đây. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết một số quan chức Nga đã thay đổi cách thức liên lạc, khiến việc giám sát trở nên khó khăn hơn.


FBI đang điều tra nghi vấn Nga giúp Tổng thống Trump đắc cử. Ảnh: Reuters

FBI đang điều tra nghi vấn Nga giúp Tổng thống Trump đắc cử. Ảnh: Reuters

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, tình báo Nga hồi tháng 7-2016 bắt đầu tiến hành chiến dịch rò rỉ hàng loạt e-mail bị đánh cắp của Đảng Dân chủ và các quan chức trong ê-kíp tranh cử của bà Clinton. Ngoài ra, phía Nga bị cáo buộc thường xuyên đăng tải “những thông tin giả mạo” nhằm gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Tuy nhiên, FBI khẳng định họ không tập trung điều tra việc đăng tải “những thông tin giả mạo” này vì quyền tự do ngôn luận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo