xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

FBI lại "gây sự" với nhà Clinton

H.Bình (Theo USA Today)

(NLĐO) – Chỉ vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 1-11 bất ngờ công bố hồ sơ điều tra những nghi vấn xung quanh việc cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho nhà tài phiệt Marc Rich năm 2001.

Cuộc điều tra liên quan đến ông Marc Rich khép lại vào năm 2005 nhưng không đưa ra bất cứ cáo buộc nào. Theo báo USA Today, mặc dù tài liệu được công bố vào ngày 31-10 nhưng không được chú ý cho tới khi FBI công bố lại trên tài khoản Twitter của bộ phận quản lý về Đạo luật tự do thông tin (FOIA) vào ngày 1-11.

Theo đó, FBI cho biết: “Đợt công bố đầu tiên này bao gồm các tài liệu từ hồ sơ của FBI liên quan đến tổ chức phi lợi nhuận William J. Clinton (quản lý thư viện tổng thống của ông Clinton). Các tài liệu này được tập hợp từ cuộc điều tra năm 2001 của FBI liên quan đến việc Tổng thống Bill Clinton ân xá cho Marc Rich, tên đầy đủ là Marcell David Reich, hồ sơ khép lại vào năm 2005”.


Ông Marc Rich và vợ cũ - bà Denise Rich Ảnh: AP

Ông Marc Rich và vợ cũ - bà Denise Rich Ảnh: AP

Ông Marc Rich mất năm 2013. Ông này từng chạy sang Thụy Sĩ sau khi đối mặt với một số cáo buộc, trong đó có trốn thuế, gian lận thương mại vào năm 1983.

Việc ông Clinton ân xá cho Rich vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ (năm 1993) đã làm dấy lên nghi vấn bởi vợ cũ của ông Marc Rich, bà Denise Rich, là một nhà tài trợ lớn cho đảng Dân chủ. Bà Denise được cho là đã ủng hộ 450.000 USD cho thư viện Tổng thống Clinton và hơn 100.000 USD cho chiến dịch chạy đua vào Thượng viện của bà Hillary Clinton.

Ông David Axelrod, một cựu cố vấn của Tổng thống Obama, xem việc công bố 129 trang tài liệu liên quan tới cuộc điều tra về lệnh ân xá của cựu Tổng thống Clinton của FBI như một đòn can thiệp nữa vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Người phát ngôn của bà Hillary Clinton, ông Brian Fallon cho rằng động thái của FBI là điều rất lạ lùng. Tuần trước, Giám đốc FBI James Comey gây bão khi điều tra lại việc sử dụng tài khoản email cá nhân cho công việc của bà Clinton.

Dĩ nhiên, phe Dân chủ rất tức giận ông Comey, nhất là khi người ta phát hiện ông ủng hộ tiền cho 2 ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008 (John McCain) và năm 2012 (Mitt Romney).

Nhưng theo đài CNN, giám đốc FBI cũng "đắc tội" với phe Cộng hòa. Hôm 8-10, FBI công bố tài liệu về ông Fred Trump, cha của tỉ phú Donald Trump.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo