FBI lần đầu truy nã nữ khủng bố nội địa

Tin mới

03/05/2013 09:16

(NLĐO) – Joanne Chesimard, thành viên của nhóm Giải phóng người da đen, là người phụ nữ đầu tiên bị đưa vào danh sách truy nã khủng bố hàng đầu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Joanne Chesimard, 65 tuổi, bị kết tội sát hại nhân viên kiểm soát xa lộ Werner Foerter năm 1973 khi bị chặn xe ở bang New Jersey. Khi các nhân viên tuần tra xa lộ đến gần để kiểm tra, một cuộc đấu súng đã xảy ra, khiến 2 nhân viên bị thương. Chesimard đã lấy súng của Foerter bắn vào đầu anh hai phát.
 
Bà ta bị kết án vào năm 1977, vượt ngục hồi tháng 11-1979 nhờ sự giúp đỡ của đồng bọn. Chesimard ẩn náu ở bang New Jersey và Pennsylvania trước khi xuất hiện ở Cuba năm 1984. Tại Cuba, Chesimard tiếp tục theo đuối quan điểm chống Mỹ. 

Đến nay, Chesimard vẫn là người phụ nữ đầu tiên trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã của FBI. Hôm 2-5, FBI đã tăng giải thưởng bắt Chesimard lên gấp đôi, tức 2 triệu USD, sau 40 năm xảy ra cuộc đấu súng đẫm máu nói trên.
 

Joanne Chesimard bị kết tội sát hại nhân viên kiểm soát xa lộ Werner Foerter năm 1973.
Ảnh: SỞ CẢNH SÁT NEW JERSEY

Chesimard được cho là một trong hàng chục người Mỹ đào tẩu hiện sống ở Cuba, nhiều người trong số này từng tham gia vào các nhóm phiến quân. Washington và Havana không có thỏa thuận dẫn độ bởi vì các mối quan hệ lạnh nhạt giữa 2 nước trong năm thập kỷ qua.
 
Thế nhưng, những năm gần đây, Cuba đã trục xuất một số kẻ đào tẩu về Mỹ, trong đó có một người đàn ông bị buộc tội khiêu dâm trẻ em. Trong tháng 4 này, Cuba cho phép cơ quan chức năng Mỹ cho máy bay sang Havana dẫn độ một cặp vợ chồng Mỹ bị buộc tội bắt cóc và trốn sang Cuba bằng thuyền. 

Chính phủ Cuba chưa bình luận gì về tuyên bố tăng tiền thưởng đối với trường hợp Chesimard hôm 2-5. Cũng trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có kế hoạch bỏ Cuba khỏi danh sách hỗ trợ khủng bố, trong đó có Iran, Syria và Sudan.
H.Bình (Theo AP, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI