Sau khi thẩm vấn Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm đánh bom ở Boston đang bị thương nặng, các giới chức Mỹ cho biết 2 anh em nhà Tsarnaev được niềm tin tôn giáo thúc đẩy hành động nhưng dường như họ không liên quan đến tổ chức khủng bố quốc tế nào. Dzhokhar bị cáo buộc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để giết người và đã cùng với anh trai Tamerlan (đã chết) chế tạo những quả bom “nồi áp suất” sát hại 3 người và làm bị thương 180 người cách đây 1 tuần.
 
Tử hình hoặc tù chung thân

Một trong 2 giới chức kể lại cuộc thẩm vấn cho biết Dzhokhar đã trả lời bằng cách viết chữ. Họ nhấn mạnh rằng 2 anh em Tsarnaev theo đạo Hồi và chứng cứ ban đầu từ cuộc thẩm vấn cho thấy 2  thanh niên này hành động theo sự điều khiển của tín ngưỡng, không liên hệ với khủng bố quốc tế. Ngoài ra, họ cho biết sẽ thẩm tra lại những điều Dzhokhar đã khai báo, đồng thời sẽ xem xét các cuộc giao thiệp qua điện thoại và trên mạng cũng như các mối giao tiếp khác của y.

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev (đội mũ trắng) rời khỏi hiện trường vụ nổ bom
Ảnh: DAILY BAIL

 Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder thừa nhận: “Mặc dù cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, những điều thu thập được và các cáo buộc đưa ra đã đem lại kết cục thành công cho một tuần lễ bi kịch đối với thành phố Boston và cả nước Mỹ”. Theo hãng tin AP, với những cáo buộc trên, Dzhokhar có thể đối mặt với án tử hình hoặc án tù chung thân. Dự kiến, phải mất nhiều tuần lễ nữa mới có quyết định về vấn đề này.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết Dzhokhar bị nhiều vết thương ở đầu, cổ, tay và chân. Y khai Tamerlan  muốn bảo vệ đạo Hồi khỏi bị tấn công và là người hoạch định vụ đánh bom. Các nhà điều tra còn đang xem xét liệu Tamerlan có mối liên hệ với vụ án mạng năm 2011 chưa được giải quyết hay không. Y là bạn của 1 trong 3 người được phát hiện bị cứa cổ chết trong căn hộ và thi thể được phủ kín cần sa.

Tòa dân sự xét xử

Đáng chú ý là bản cáo trạng buộc tội Dzhokhar chưa nêu lên động cơ vụ đánh bom của y. Tuy nhiên, bản cáo trạng đã nêu chi tiết một chuỗi sự kiện và kèm theo các hình ảnh được camera quan sát ghi nhận cho thấy y đã đặt chiếc ba lô có chứa bom xuống và sử dụng điện thoại di động. FBI cũng đã xác nhận chi tiết trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu nhà chức trách có cho rằng y sử dụng điện thoại để kích nổ 1 hoặc cả 2 quả bom hay là để nói chuyện với ai đó hay không. Vụ nổ thứ hai đã xảy ra sau đó khoảng 10 giây. Trước đó, sau vụ nổ thứ nhất, khi đám đông chung quanh y sợ hãi và náo loạn, trông y vẫn bình tĩnh và nhanh chóng bỏ đi chỗ khác.

Thêm vào các cáo buộc cấp liên bang kể trên, Dzhokhar nhiều khả năng còn bị cáo buộc cấp bang liên quan đến vụ bắn chết một cảnh sát ở Học viện Công nghệ Massachusetts. Ngoài ra, Nhà Trắng cho biết Dzhokhar sẽ bị truy tố trong hệ thống tòa án liên bang. Một số chính khách đã từng đề nghị xét xử y như một chiến binh thù địch tại một tòa án quân sự. Thế nhưng, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh rằng y là một công dân Mỹ và chiếu theo luật pháp Mỹ, các công dân nước này không thể bị xét xử bởi tòa án quân sự.

Canada phá âm mưu khủng bố

Theo báo Christian Science Monitor, cảnh sát Canada đã phá một vụ tấn công khủng bố nhằm vào tuyến xe lửa Mỹ - Canada bởi 2 người đàn ông được cho là do Al-Qaeda ở Iran điều khiển. Hai người này đã bị bắt ngày 22-4 và bị cáo buộc tội âm mưu tấn công khủng bố. Ông James Malizia, sĩ quan chịu trách nhiệm về các hoạt động của cảnh sát liên bang Canada, xác nhận âm mưu trên được các thành viên Al-Qaeda ở Iran ủng hộ. Theo ông, Al-Qaeda đã ra lệnh và hướng dẫn âm mưu này.

NGÔ SINH