Reuters hôm 5-4 đưa tin người đứng đầu Công ty Đầu tư Imperial Pacific của Trung Quốc, chủ thầu dự án sòng bạc trên đảo Saipan (Mỹ), trong tuần này đã bị cáo buộc nhập khẩu và thuê mướn lao động Trung Quốc bất hợp pháp, trong đó có 1 người qua đời hồi tháng 3 vừa qua - theo cáo trạng.

Imperial Pacific – chủ sở hữu dự án sòng bạc Saipan trị giá hàng tỉ USD – đã vượt qua các sòng bạc hàng đầu ở Macau để mở rộng sang Mỹ. Sòng bạc này mở cửa từ ngày 31-3 nhưng khu nghỉ mát nơi đặt sòng bạc vẫn chưa hoàn thành. Nhiều thiết bị và vật liệu xây dựng vẫn nằm ngổn ngang tại công trường.

Khu nghỉ mát - sòng bạc đang xây dựng của Imperial Pacific trên đảo Saipan. Ảnh: REUTERS
Khu nghỉ mát - sòng bạc đang xây dựng của Imperial Pacific trên đảo Saipan. Ảnh: REUTERS

Trong đơn khiếu nại gửi tới tòa án quần đảo Bắc Mariana, FBI cáo buộc Chủ tịch Công ty Beilida Overseas, một nhà thầu của Imperial Pacific, là ông Lu Hui, đã thuê công nhân nước ngoài vào làm việc bất hợp pháp tại Mỹ.

Tiến hành lục soát văn phòng của ông Lu, FBI phát hiện danh sách hơn 150 công nhân không có giấy tờ tùy thân, một két sắt chứa hàng ngàn USD, hàng trăm nhân dân tệ và bảng lương.

Trong email gửi đến Reuters, Imperial Pacific khẳng định không có nhân viên nào của sòng bạc bị bắt, đồng thời quả quyết họ tuân thủ luật pháp liên bang và địa phương.

“Imperial Pacific trả tiền cho nhà thầu để tuyển dụng người lao động làm việc liên quan tới các vấn đề xây dựng” – một đoạn trong email viết.

Sòng bạc mở cửa từ ngày 31-3 nhưng khu nghỉ mát vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: REUTERS
Sòng bạc mở cửa từ ngày 31-3 nhưng khu nghỉ mát vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Imperial Pacific thuê hơn 2.000 công nhân xây dựng thông qua các nhà thầu để mở khu nghỉ mát vào nửa cuối năm nay. Họ sống trong các lán trại và tới công trường làm việc mỗi ngày.

Một công nhân tên Hu Yuanyou, 43 tuổi, đã thiệt mạng hồi tháng 3. FBI cho biết ông Hu nhập cảnh vào Mỹ dưới dạng khách du lịch ngày 7-3. Thị thực của người này hết hạn vào 17-3, không được phép làm việc tại Mỹ. Nguyên nhân cái chết của ông Hu không được tiết lộ.

Hồi năm ngoái, khoảng 100 người dính các chấn thương như gãy xương khi làm việc ở công trường của Imperial Pacific. Nhà lập pháp địa phương Ed Propst cho hay ít nhất 1.035 “du khách” Trung Quốc tá túc trên hòn đảo quá hạn kể từ đầu năm 2017.

Hoạt động của FBI diễn ra vài ngày trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ. Ông Tập dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai ngày 6 và 7-4.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)