Các thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhóm họp ngày 16 và 17-9 (giờ Washington) để bàn về chính sách tiền tệ, trong đó đáng chú ý nhất là chuyện có tăng lãi suất cơ bản hay không sau gần 7 năm duy trì ở mức gần bằng 0.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ do bà Janet Yellen đứng đầu đang đối mặt bài toán khó về lãi suất Ảnh: AP

Đó là một quyết định không dễ dàng và có thể ảnh hưởng khắp thế giới, theo nhận định của báo The Independent (Anh). Từ giờ cho đến khi FED công bố quyết định trong ngày 17-9, theo sau là cuộc họp báo của Chủ tịch FED Janet Yellen, không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra.

Báo The Wall Street Journal nhận định chính vì vậy mà chứng khoán thế giới tụt dốc trong những ngày đầu tuần. Chưa hết, giá trị đồng tiền của các nước đang phát triển đang ở mức thấp so với đồng USD giữa lúc có lo ngại lãi suất cao hơn ở Mỹ có thể khiến giới đầu tư nước ngoài rời khỏi để chạy sang Washington.

Bản thân giới chuyên gia cũng chia rẽ sâu sắc về việc FED có nên nâng lãi suất lúc này hay không. Với thị trường việc làm, Mỹ được xem là đã hồi phục kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều nhà kinh tế cho rằng đã đến lúc đưa lãi suất về mức bình thường. Theo hãng tin Bloomberg, tăng lãi suất lúc này sẽ mang lại ít nhất 1.000 tỉ USD mỗi năm cho các nhà đầu tư có thu nhập cố định và giúp tổng sản phẩm nội địa tăng thêm 6%.

Trái lại, không ít chuyên gia kêu gọi FED hoãn tăng lãi suất đến cuối năm hoặc có thể là năm 2016 vì tác động của những biến động kinh tế gần đây ở Trung Quốc lên nền kinh tế Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Theo họ, một bước đi hấp tấp có thể đe dọa sự hồi phục kinh tế của Mỹ trong 6 năm qua. Một báo cáo của Bank of America (Mỹ) công bố hôm 16-9 khẳng định FED chưa bao giờ tăng lãi suất vào thời điểm thị trường không ổn định.

Tuy nhiên, đài BBC cho rằng yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quyết định của FED chính là sức khỏe tương đối tốt của kinh tế Mỹ lúc này (số lượng việc làm mới khá nhiều, tỉ lệ thất nghiệp giảm còn 5,1%, hoạt động đầu tư kinh doanh mạnh mẽ và dự báo tăng trưởng).

Trong trường hợp FED tăng lãi suất, nhiều người cho rằng mức tăng sẽ không đáng kể và các lần tăng không diễn ra dồn dập. Phó Chủ tịch FED, ông Stanley Fischer, gợi ý lần tăng đầu tiên sẽ ở mức 0,25% (tức lãi suất được nâng từ phạm vi 0%-0,25% lên 0,25%-0,5%). Giả sử có tăng nữa, họ sẽ cân nhắc kỹ dựa theo tình hình trong những tháng tiếp theo.

Trong lúc chờ tác động từ quyết định nói trên, Washington lại đang đối mặt sức ép khác khi các nước tiếp tục rút vàng khỏi FED giữa lúc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Theo trang Sputnik (Nga), nhu cầu rút vàng để hỗ trợ tăng trưởng trong nước của các nước châu Âu ngày càng nhiều khiến lượng dự trữ vàng tại FED giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 30 năm qua.

Lại có nguy cơ đóng cửa chính phủ

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Sally Jewel hôm 15-9 cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đã sẵn sàng cho kịch bản đóng cửa chính phủ vào tháng tới sau khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đe dọa ngăn chặn dự luật chi tiêu.

Theo báo Financial Times (Anh), hạn chót mới nhất để chính phủ Mỹ tránh khủng hoảng ngân sách là vào cuối tài khóa hiện tại (khép lại vào ngày 30-9 tới). Để tránh tình trạng đóng cửa như năm 2013, các nhà làm luật phải đạt thỏa thuận cho phép chính phủ tiếp tục chi tiêu theo mức hiện tại trong tháng 10.

Mặc dù không có lãnh đạo quốc hội nào muốn chính phủ đóng cửa nhưng các nghị sĩ bảo thủ đang làm phức tạp vấn đề bằng cách cam kết bỏ phiếu chống lại bất kỳ dự luật chi tiêu nào có khoản tài trợ dành cho nhóm Planned Parenthood chuyên thực hiện các vụ phá thai.

Phương Võ