Danh sách những người quyền lực nhất 2016 được Forbes công bố hôm 14-12.

Với kết quả trên, đây là năm thứ 4 liên tiếp ông Putin dẫn đầu danh sách. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã rơi xuống vị trí thứ 48.

Người dự kiến kế nhiệm ông Obama, ông Donald Trump, đã có cú bứt phá ngoạn mục từ vị trí số 72 lên vị trí thứ 2. Trong năm tới, ông Trump được nhận định là sẽ thách thức vị trí dẫn đầu của Tổng thống Putin.

Các vị trí thứ 3 và 4 lần lượt thuộc về Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xếp ở vị trí 43. Vị trí cuối cùng, hạng 74, thuộc về Thượng nghị sĩ New York Chuck Schumer – người sẽ thay thế ông Harry Reid làm thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, vào tháng tới.

Tỉ phú Bill Gates là doanh nhân có vị trí cao nhất trong danh sách (đứng thứ 7).


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Những tên tuổi đáng chú ý rớt khỏi danh sách 2016 của Forbes có cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Cameron từ chức sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hiện tại, ông Cameron thậm chí không còn là thành viên quốc hội.

Trong số 11 gương mặt mới có tên trong danh sách năm nay có bà Theresa May, người kế nhiệm ông Cameron, Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick và tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Danh sách thường niên của Forbes được thống kê dựa vào sức mạnh chính trị, tài chính và tinh thần. Điều này lí giải vì sao Giáo hoàng Francis xếp vị trí thứ 5 mặc dù không lãnh đạo quốc gia nào. Giáo hoàng Francis là lãnh đạo tinh thần của hơn 1 tỉ người theo đạo Thiên Chúa.


Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Daily Mail)