Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nippon và báo Yomiuri Shimbun tại Điện Kremlin trước thềm chuyến thăm mang tính bước ngoặt tới Nhật Bản, mọi người nhìn thấy nhà lãnh đạo Nga dắt theo cô chó cưng Yume.

Khi đèn flash máy ảnh loé sáng, con vật bắt đầu sủa ầm ĩ và chồm về phía đám đông. Ông Putin, người đang cầm dây xích, mau chóng lấy thức ăn từ trong túi để trấn an Yume. Dường như có tác dụng, con vật thôi sủa và đứng lên bằng 2 chân sau để đón thức ăn từ tay chủ nhân.

Sau đó, cô chó cưng được dắt đi nơi khác để cuộc phỏng vấn bắt đầu.

Tổng thống Putin và cô chó Yume. Ảnh: SPUTNIK NEWS
Tổng thống Putin và cô chó Yume. Ảnh: SPUTNIK NEWS
Ảnh: SPUTNIK NEWS
Ảnh: SPUTNIK NEWS

“Tôi được bảo rằng các bạn muốn nhìn thấy con chó của tôi, Yume. Trông hình dáng nó rất tuyệt vời phải không?” – ông Putin mở đầu cuộc phỏng vấn.

Biên tập viên Takeshi Mizoguchi của báo Yomiuri Shimbun thừa nhận ông đã bị con chó làm cho "bất ngờ" và "hoảng sợ".

Nhà lãnh đạo Nga giải thích: “Mọi người thận trọng là đúng. Yume không phải là một con chó vô tri giác. Có rất nhiều người ở đây, với máy quay, đèn chiếu sáng, máy ảnh. Nó sẽ trở thành một người bảo vệ”.

Năm 2004, Yume cũng bị mất kiểm soát khi trình diện Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc đàm phán thương mại quan trọng tại TP Sochi. Hình ảnh từ cuộc họp cho thấy ông Putin vuốt ve con vật, trong khi Thủ tướng Abe giữ khoảng cách an toàn. Nhà lãnh đạo Nga cho biết Yume rất dễ cắn người.


Ảnh: SPUTNIK NEWS

Ảnh: SPUTNIK NEWS


Ông Putin cho Yume ăn. Ảnh: AP

Ông Putin cho Yume ăn. Ảnh: AP

Đáng nói là Yume là quà tặng đến từ nước Nhật. Thống đốc tỉnh Akita của Nhật Bản cách đây 4 năm đã tặng Yume (tiếng Nhật nghĩa là “Giấc mơ”) cho Tổng thống Putin để cảm ơn Nga giúp Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Lúc đó, con vật mới 3 tháng tuổi.

Trước chuyến thăm mới nhất, Nhật Bản tiết lộ họ muốn tặng một "chú rể" cho Yume, một con chó đực giống Akita nhưng Điện Kremlin từ chối. Cả hai bên đều không đưa ra lời giải thích.

Nổi tiếng là người yêu chó, ông Putin được tặng rất nhiều cún con khi nhậm chức tổng thống vào năm 2000, trong đó có cô chó cưng Labrador Retriever Konni chết hồi năm 2014.

Những năm gần đây, Konni là con vật tham dự nhiều cuộc họp ngoại giao nhất cùng với ông Putin. Nó từng dọa Thủ tướng Đức Angela Merkel, người rất sợ chó, trong một cuộc họp năm 2007. Nhà lãnh đạo Nga sau đó phải gửi lời xin lỗi vì không biết bà Merkel sợ chó.

Trong tuần này, ông Putin sẽ đến thăm Nhật Bản để giải quyết tình trạng tranh chấp lãnh thổ liên quan tới 4 hòn đảo Thái Bình Dương gần bờ biển phía Bắc Nhật Bản (trong hai ngày 15 và 16-12).

Ông Putin dắt chó cưng đi phỏng vấn làm phóng viên hết hồn

Ông Putin chơi đùa cùng 2 con chó cưng Buffy và Yume. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Ông Putin chơi đùa cùng 2 con chó cưng Buffy và Yume. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Ông Putin dắt chó cưng đi phỏng vấn. Nguồn: YOUTUBE

P.Nghĩa (Theo Sputnik, RT)