Francois Hollande: Nhẹ nhàng, ít nói, nhã nhặn

Tin mới

07/05/2012 10:33

(NLĐO)- Theo dư luận chung tại châu Âu, sự xuất hiện của ông Francois Hollande trên chính trường “mở ra một giai đoạn mới, tế nhị tại châu Âu” giữa lúc đe dọa suy thoái vẫn hiện hữu.

Tân tổng thống Pháp Francois Hollande sinh ngày 12-8-1954, tại thành phố Rouen thuộc phía Tây nước Pháp. Là cựu sinh viên Trường Hành chính quốc gia (ENA), một trường lớn đã đào tạo nhiều chính khách, quan chức Pháp, ông Hollande là bạn học với bà Ségolène Royal, cựu ứng viên tổng thống và là bạn gái cũ, cùng với cựu Thủ tướng Dominique de Villepin.
 

Ông Hollande được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới tại châu Âu. Ảnh: Reuters
Từ thời sinh viên ông đã hoạt động chính trị sôi nổi, tham gia Đảng Xã hội năm 1979 và từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand.
 
Ông trở thành nghị sĩ năm 1988, đại diện cho khu vực Correze miền Trung Nam. Sau đó, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội năm 1997, thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 10 năm.
 
Ông Hollande đã đưa ra một số chính sách kinh tế cứng rắn, trong đó có đề xuất đánh thuế thu nhập cao nhất 75% đối với những người thu nhập hơn 1,3 triệu USD/ năm.
 
Ông Francois Hollande và bà Valerie Trierweiler sau khi biết tin trúng cử (Ảnh: AP)
 
Nếu như trong mắt nhiều chuyên gia kinh tế, ông Hollande có thể là nhân vật “nguy hiểm” cho cả nước Pháp và châu Âu thì với nhiều cử tri Pháp, ông lại là người có tính cách nhẹ nhàng, ít nói và nhã nhặn. Chính vì vậy, không ít người cho ông là hình mẫu của phong cách lãnh đạo mới ở Pháp.
 
Khi nói về đời tư của ông Hollande, người ta đề cập đến 2 bóng hồng. Đầu tiên là người tình cũ, bà Segolene Royal, từng về nhì trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 năm 2007 và vẫn gọi bố của 4 người con mình đang nuôi là “người bạn cũ đáng yêu của tôi”. Con trai đầu của hai người sinh năm 1984.
 
Kề vai sát cánh với tân tổng thống Pháp hiện nay là nữ nhà báo Valerie Trierweiler, 47 tuổi, cựu phóng viên tờ Paris Match và hiện là người dẫn chuyên đề chính trị và văn hóa của kênh truyền hình Direct 8. Bà có 3 con riêng với 2 người chồng trước. Nhiều người nói rằng thành công hiện tại của ông Francois Hollande có công sức không nhỏ của bà Valerie Trierweiler.
 
Ông Hollande quen bà Valerie Trierweiler từ hai thập niên trước và từ năm 2005 mối quan hệ này càng sâu đậm, nhưng giữ được bí mật nhờ các mối quan hệ của người cùng giới truyền thông.
 
Trong cuốn sách mới xuất bản của mình và mới được trích đăng trên tạp chí Paris Match, bà Valerie Trierweiler cho biết, người tình cũ của ông Francois Hollande (bà Segolene Royal) biết về mối quan hệ từ trước đó khá lâu và đó có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến 2 người phải chia tay cho dù họ có với nhau tới 4 mặt con (không đăng ký kết hôn).
 
Ông Francois Hollande và bà Segolene Royal vào năm 2007 (Ảnh: ABACA)
 
Đắc cử tổng thống Pháp thời điểm này, ông Hollande và ê kíp đảng Xã hội phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước mắt là việc lựa chọn, định hình một chính phủ đoàn kết mới để dẫn dắt nước Pháp vượt qua khủng hoảng. Các chương trình, kế hoạch ngắn, trung và dài hạn sẽ được đề ra để thúc đẩy tăng trưởng, sức mua, giảm tỉ lệ thất nghiệp và tăng việc làm mới cho lớp trẻ, kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách.
 
Ông Hollande đã tuyên bố chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông là tới Đức, nơi ông muốn cùng Thủ tướng Angela Merkel thương lượng lại về Điều ước liên quan đến ngân sách châu Âu nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong khối. Và sau đó là những chuyến thăm, làm việc với các đối tác, đồng minh lớn ở châu Âu, với Mỹ, Nga, Trung Quốc.
H.Bình (Reuters, AP, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI