Sau đám cưới, chú rể Abdolkarim được cho là đã đưa bé Gharibgol đến nhà của người thân ở Firozkoh, thị trấn Ghor và nói dối rằng cô bé chính là con gái của ông. Tuy nhiên, ông Abdolkarim đã bị chính người thân tố cáo vì “cởi đồ cô bé vào ban đêm”.

Tình trạng tảo hôn ở Afghanistan đang có xu hướng gia tăng. Ảnh: Daily Mail

Cả cha đẻ của Gharibgol lẫn “chú rể” Seyed Abdolkarim sau đó đều bị bắt giữ. Theo người cha, nguyên nhân ông đổi con gái lấy dê vì nhà quá nghèo, không đủ tiền mua thức ăn. Ngoài dê ra, ông còn nhận gạo, trà, đường và dầu ăn. Ông còn khẳng định rằng chú rể 55 tuổi đã thề sẽ không "động phòng" cho đến khi cô dâu đến tuổi 18.

Hiện tại, bé Gharibgol ở với mẹ và theo nhóm giám sát nhân quyền tỉnh Ghor, cha cô bé sẽ bị tước quyền làm cha. Luật pháp Afghanistan quy định độ tuổi được phép kết hôn ở nữ là 16 và nam là 18. Tuy nhiên, Theo Ủy ban nhân quyền độc lập Afghanistan (AIHRC), tình trạng tảo hôn ở nước này đang có xu hướng gia tăng.

Cả cha của nạn nhân lẫn chú rể sau đó đã bị bắt. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, một bé gái 6 tuổi khác ở Afghanistan cũng bị Giáo sĩ Hồi giáo 60 tuổi bắt cưới. Ông ta sau đó đã bị bắt và khai nhận rằng cô bé là “món quà hồi giáo” do chính cha mẹ cô ban tặng. Tuy nhiên, cha mẹ nạn nhân sau đó khẳng định con gái mình bị bắt cóc.

Cuộc khảo sát do Liên Hiệp Quốc thực hiện vào năm 2011 cũng cho thấy 46,4% phụ nữ Afghanistan kết hôn trước tuổi 18.

Cao Lực (Theo Daily Mail)