Gần 1.000 người chết từ sau thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Tin mới

20/11/2014 21:57

(NLĐO)- Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 20-11 cho biết kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại miền Đông Ukraine, trung bình vẫn có thêm 13 người bị giết chết mỗi ngày ở khu vực này.

Đúng 8 tuần sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng, Liên Hiệp Quốc cho biết đã có 957 người thiệt mạng trong bối cảnh 2 bên giao tranh liên tục vi phạm thỏa thuận. Báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã phản ánh sự vô hiệu lực của luật pháp ở những vùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát như Donetsk và Luhansk, đồng thời cho thấy những cáo buộc đáng tin cậy về sự lạm quyền của lực lượng chính phủ.

Gần 1.000 người chết từ sau thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine

Ảnh chụp khu vực mà Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc báo cáo là tình hình nhân quyền bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nuồn: Reuters

Hôm 20-11, một đoàn xe chở các quan sát viên quốc tế của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị bắn 2 phát từ khoảng cách 80 m ở gần Mariinka, cách Donetsk 15km về phía Tây, nhưng rất may không có ai bị thương. Phát ngôn viên của OSCE đã từ chối phỏng đoán liệu có phải là quân của Chính phủ Ukraine bắn hay không.

Các quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Ukraine hôm 20-11 cũng khẳng định đã có tổng cộng 4.317 người bị giết kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 4. Số người Ukraine di tản trong 2 tháng qua cũng đã tăng cao, từ 275.489 người lên 466.829 người.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Anthony Blinken cho biết chính quyền của Tổng thống Obama đang xem xét lại việc trợ giúp về quân sự cho Ukraine. Theo ông Blinken, Mỹ sẽ nghiên cứu khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine để chiến đấu với phe ly khaiquân đội Nga ở Donbass.

 

N. Thương (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI