Tuyên bố từ Kremlin nêu rõ Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko mới chỉ nhất trí các bước hướng tới hòa bình ở miền đông Ukraine chứ hoàn toàn không có thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên bởi Nga không phải là bên trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó Kiev khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko ngày 3-9 đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trong khu vực Donbass thuộc phía Đông Ukraine.

Thông tin trên do đài RT lấy từ văn phòng báo chí của tổng thống Ukraine ngay sau một cuộc trò chuyện điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Khi ấy, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, nói với truyền thông Nga rằng hai nhà lãnh đạo có quan điểm trùng hợp đối với cách giải quyết về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Putin, Poroshenko

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ảnh: ALMANAR.COM

“Hai nhà lãnh đạo đã đạt được sự đồng thuận về một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Donbass. Cả hai có sự thấu hiểu lẫn nhau để tiến hành các bước chấm dứt tình trạng chiến tranh, thúc đẩy hòa bình ” - thông báo từ văn phòng Tổng thống Poroshenko nêu rõ.

Tuy nhiên, tuyên bố sau đó của văn phòng Tổng thống Ukraine được đính chính lại thành: “Cuộc nói chuyện đã đi đến nhất trí về một tiến trình ngừng bắn ở vùng Donbass”. Tuyên bố cũng cho biết thêm hai tổng thống “đã đạt được sự hiểu biết chung về các bước dẫn đến hòa bình”.

Hồi tuần trước, ông Putin và ông Poroshenko đã gặp nhau tại Minsk - Belarus nhưng không đạt được bất cứ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột ngày càng gia tăng thời gian gần đây.

Sau đó, phương Tây và Kiev cáo buộc Nga triển khai quân đội ở lãnh thổ Ukraine song Moscow nhiều lần bác bỏ. Kể từ tháng 4 đến nay, cuộc xung đột giữa phe ly khai thân Nga và binh lính Ukraine đã khiến hơn 2.600 người tử vong.

H.Bình - Đ.Quyên (Theo RT, Almanar, RFERL.COM)