Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), tính đến tối 23-5, Triều Tiên ghi nhận ít nhất 134.510 ca mới có triệu chứng sốt, nâng tổng số ca lên 2,95 triệu kể từ cuối tháng 4.

Số người tử vong là 68 người, với tỉ lệ tử vong là 0,002%, KCNA cho biết.

KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã ghi nhận "những thành công" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Hãng thông tấn đưa tin: "Trong vài ngày sau khi hệ thống phòng ngừa dịch bệnh khẩn cấp tối đa được kích hoạt, tỉ lệ mắc và tử vong trên toàn quốc đã giảm đáng kể và số người phục hồi tăng lên, dịch bệnh được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả".

Triều Tiên cho biết nước này đang mở rộng sản xuất các nguồn cung cấp thuốc thiết yếu nhưng không nêu cụ thể loại thuốc nào đang được sản xuất.

Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố kiểm soát dịch - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Triều Tiên đeo tấm chắn giọt bắn (được cho là sản xuất tại Trung Quốc) đang thu thập các mẫu xét nghiệm. Ảnh Yonhap

Hiện tại, các nhà chức trách đang phân phối thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước. Lực lượng quân y cũng được triển khai để giúp phân phát thuốc và tiến hành xét nghiệm.

Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất giúp Triều Tiên chống đại dịch Covid-19, bao gồm cả việc cung cấp vắc-xin, nhưng Bình Nhưỡng không hồi đáp đề nghị này.

Các cơ sở y tế công cộng ở Triều Tiên đang tiến hành rà soát lại các bệnh nhân "từng có triệu chứng sốt và đã hồi phục" trên toàn quốc để thu thập thông tin và nghiên cứu, bao gồm thời kỳ tiềm ẩn, các triệu chứng, tỉ lệ tái phát và phản ứng với thuốc.

So với giai đoạn đầu khi số ca sốt đột ngột tăng, Triều Tiên hiện đã đạt được một số thành tựu khi tăng cường nghiên cứu và phân tích sự thay đổi trong diễn biến của bệnh, cũng như những phản ứng và dấu hiệu lâm sàng trong quá trình điều trị, theo KCNA.

Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố kiểm soát dịch - Ảnh 2.

KCNA nhận định tình hình dịch bệnh tại Triều Tiên đã ổn định và được kiểm soát. Ảnh: AP

Gần 3 triệu ca “sốt”, Triều Tiên tuyên bố kiểm soát dịch - Ảnh 3.

Người dân đeo khẩu trang tại Bình Nhưỡng ngày 16-5. Ảnh: AP

Giới chức y tế Triều Tiên đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus, đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân, đẩy mạnh công tác chuẩn bị vật tư và kỹ thuật nhằm ứng phó với nguy cơ và thách thức tiềm tàng.

Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp phong tỏa biên giới nghiêm ngặt kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới năm 2020.

Làn sóng Covid-19 đầu tiên được Bình Nhưỡng công bố vào ngày 12-5, làm dấy lên những lo ngại về việc thiếu vắc-xin, cơ sở hạ tầng y tế yếu kém và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tối ưu hóa chính sách chống dịch, đồng thời thực hiện tất cả những bước đi cần thiết nhằm phục hồi kinh tế.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se ngày 23-5 tái khẳng định một "kế hoạch táo bạo" nhằm giúp Triều Tiên phát triển kinh tế. Tuy nhiên, ông nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Huệ Bình