Nếu đây là phiên bản "trò chơi vương quyền" Ả Rập, thái tử 32 tuổi này không hề che giấu tham vọng giành chiến thắng.

Trong số những người bị bắt, 2 cái tên đáng chú ý nhất là Hoàng thân Miteb bin Abdullah, Bộ trưởng Vệ binh quốc gia và từng là chỉ huy Lực lượng Vệ binh quốc gia hùng mạnh và Hoàng thân al-Waleed bin Talal, một tỉ phú nổi tiếng thế giới. 

Những vụ bắt giữ mới nhất nói trên đã làm dấy lên câu hỏi về môi trường đầu tư tại Ả Rập Saudi giữa lúc Thái tử Mohammed, còn được biết đến là MbS, theo đuổi chương trình cải cách "Tầm nhìn 2030" nhằm giúp nền kinh tế bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Mục tiêu của MbS là tăng doanh thu phi dầu mỏ từ 40 tỉ USD năm 2015 lên gấp 4 lần vào năm 2020 trước khi con số này tiếp tục tăng gần gấp đôi vào năm 2030.

Gần chạm vào ngai vàng - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Dù xuất hiện những hoài nghi về mục tiêu nói trên nhưng tham vọng của MbS là điều không cần bàn cãi. Năm 2015, Quốc vương Salman giao cho con trai MbS quyền kiểm soát chiến lược kinh tế, chính sách quốc phòng và đối ngoại. Kể từ đó, người ta nghe MbS phàn nàn về những hành vi tham nhũng khiến đất nước thiệt hại nhiều tỉ USD. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu năm nay, ông ta phát đi tín hiệu cảnh báo rằng bất kỳ ai dính đến tham nhũng đều bị trừng phạt, cho dù người đó có là bộ trưởng hoặc hoàng thân quốc thích.

Dù vậy, chiến dịch chống tham nhũng nói trên ít nhiều ẩn chứa động cơ chính trị. Kể từ khi MbS lên làm thái tử thay hoàng thân Mohammed bin Nayef (cháu của quốc vương Salman) hồi tháng 6, giới quan sát cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi một nhân vật nhiều quyền lực khác bị đưa vào tầm ngắm: Hoàng thân Miteb bin Abdullah, con của cố Quốc vương Abdullah. Lý do dễ hiểu là MbS cần phải kiểm soát Lực lượng Vệ binh quốc gia sau khi nắm trong tay Bộ Nội vụ vào mùa hè qua. Những biến động ở Ả Rập Saudi mấy ngày qua chắc chắn sẽ dẫn đến phỏng đoán Quốc vương Salman, 81 tuổi, đang chuẩn bị thoái vị và nhường ngôi cho MbS.


David Gardner Báo Financial Times (Anh)