Ngoài ra, tòa án ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc kết án ông Shin Kyuk-ho, 95 tuổi, cha của ông Shin Dong-bin và là nhà sáng lập tập đoàn, 4 năm tù. Ông Shin Kyuk-ho còn phải đóng phạt 3,5 tỉ won (tương đương 3,24 triệu USD). Trong khi chờ kháng cáo, ông Shin Kyuk-ho không bị giam giữ vì lý do sức khỏe, trong đó có bệnh sa sút trí tuệ.

Chịu chung số phận, bà Shin Young-ja, chị của ông Shin Dong-bin và là người đứng đầu Quỹ Lotte Foundation, bị tuyên phạt 2 năm tù. Còn bà Seo Mi-kyung, nhân tình của nhà sáng lập Shin Kyuk-ho, hưởng bản án treo. Chỉ có ông Shin Dong-joo, anh trai ông Shin Dong-bin và là cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte Holdings (trụ sở ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản), được tuyên trắng án.

Gần hết người đứng đầu gia tộc Lotte lãnh án tù - Ảnh 1.

Ông Shin Dong-bin, ông Shin Kyuk-ho và ông Shin Dong-joo có mặt tại phiên tòa ở Seoul - Hàn Quốc hôm 22-12 Ảnh: YONHAP

Là chủ tập đoàn kinh doanh lớn thứ 5 Hàn Quốc, gia tộc họ Shin bị truy tố hồi năm ngoái vì một loạt cáo buộc, trong đó có biển thủ công quỹ và lạm dụng tín nhiệm. Họ bị cáo buộc trả 50 tỉ won (46,5 triệu USD) tiền lương cho các thành viên trong gia đình dù họ chưa từng làm việc cho tập đoàn này. Ngoài ra, những người này còn đối mặt cáo buộc khiến các chi nhánh của tập đoàn tổn thất 130 tỉ won bằng cách buộc những đơn vị này phải bù lỗ cho các công ty con khác.

Theo trang Bloomberg, ông Shin Dong-bin vẫn đang đối mặt một số tội danh trong vụ án tham nhũng khác. Ông bị truy tố tội hối lộ liên quan đến khoản tài trợ trị giá 7 tỉ won (tương đương 6,5 triệu USD) cho một quỹ thể thao của bà Choi Soon-sil, bạn thân cựu Tổng thống Park Geun-hye. Các công tố viên đề nghị mức án 4 năm tù đối với ông Shin Dong-bin và bản án dự kiến được đưa ra trong phiên tòa vào ngày 26-1-2018.

Xuân Mai