xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gạo giả Trung Quốc "xuất hiện ở một số nước châu Á"

H.Bình (Theo The Straits Times)

(NLĐO) – Chén cơm ngày thường giờ đây có thể rất nguy hại, thậm chí gây chết người, bởi loại gạo giả Trung Quốc đã xuất hiện tại một số nước châu Á.

Theo bài viết có tựa đề “Gạo giả làm bằng nhựa được cho là đã cập bến một số nước châu Á” đăng trên báo The Star (Malaysia) ngày 19-5, sau khi nấu bằng loại gạo này, cơm vẫn rất cứng. Gạo nhựa được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp; các nguyên liệu này được đúc thành hình như hạt gạo thật. Loại gạo nhựa này được cho là đã du nhập vào các nước châu Á có dân số nông thôn đông đúc như Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Tin đồn mới nhất cho biết loại gạo giả đã vào cả Singapore.

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cảnh báo ăn loại gạo giả này có thể gây chết người hoặc khiến hệ tiêu hóa bị hủy hoại trầm trọng. Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch Quốc gia (IJN) Mary Easaw-John cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”.

Gạo giả khá phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt tại TP Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây.

 

beras_tiru_600

Gạo nhựa được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp. Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

 

Tin tức về gạo giả đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội như WhatsApp và Facebook. Tuy nhiên, Bộ Công nghiệp và Nông nghiệp Malaysia cho biết họ vẫn chưa nhận được tin tức gì về gạo giả. Dẫu vậy, Bộ trưởng Ismail Sabri Yaakob nhấn mạnh người dân cần được tuyên truyền về cách nhận biết gạo giả. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật để nhận biết gạo giả tỉ dụ như sẽ chỉ cho người dân về sự khác nhau giữa gạo giả và gạo thật” – ông Ismail nói. Quan chức này cho biết thêm những phàn nàn về hàng giả sẽ được Bộ Tiêu dùng, Hợp tác và Thương mại trong nước giải quyết.

Thực phẩm giả là một vấn đề nghiêm trọng. Năm 2008, có khoảng 300.000 người Trung Quốc phải nhập viện và ít nhất 6 trẻ sơ sinh thiệt mạng do sữa có trộn lẫn chất melamine. Cuối năm 2014, trứng gà Trung Quốc bị phát hiện có chứa melamine.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo