Quân đội Ukraine không thông báo thêm bước tiến nào trong ngày này nhưng cho biết lực lượng Nga tấn công một số khu vực ở Kharkiv và vùng Donetsk.

Trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây nhanh chóng cung cấp thêm vũ khí cho Kiev. Theo ông, lực lượng Ukraine đã tái chiếm khoảng 6.000 km2 lãnh thổ ở miền Đông và Nam kể từ đầu tháng 9.

Một quan chức quân sự cấp cao Mỹ cho biết Nga đã rút nhiều binh sĩ khỏi khu vực gần Kharkiv về bên kia biên giới. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đánh giá lực lượng Ukraine đã đạt tiến triển đáng kể với sự hậu thuẫn của phương Tây.

Gặp khó ở Ukraine, Nga vẫn giữ mục tiêu ban đầu - Ảnh 1.

Một cơ sở điện bị hư hại tại TP Kharkiv - Ukraine hôm 12-9 Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, ông Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại vùng Kharkiv, hôm 12-9 không cho biết bao nhiêu binh sĩ Nga đã rời lãnh thổ Ukraine về nước nhưng tiết lộ Moscow đang rút lực lượng đáng kể khỏi đó.

Dù vậy, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12-9 khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Quan chức này cho biết Moscow không thấy có triển vọng nối lại hòa đàm với Kiev vào thời điểm hiện nay. Về tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Peskov nhấn mạnh Nga không có kế hoạch rút quân khỏi đó.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết cả Ukraine và Nga đều cho thấy dấu hiệu quan tâm đến đề xuất thiết lập khu vực an toàn quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi lực lượng Nga đang nắm quyền kiểm soát. Người đứng đầu IAEA mô tả đề xuất này như một thỏa thuận ngừng bắn.

Xuân Mai