Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Medvedev đưa ra trên kênh Telegram cá nhân ngày 12-9. 

Đề cập tới việc Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky từ chối đối thoại với những người đưa ra tối hậu thư, ông Medvedev cảnh báo: “Tối hậu thư hiện tại giống như bản xem trước các yêu cầu phải thực hiện trong tương lai. (Tổng thống Zelensky) biết đó là gì: Kiev phải đầu hàng hoàn toàn theo các điều kiện của Nga”. 

Ngày 11-9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thừa nhận Moscow vẫn chưa từ bỏ ý định đàm phán hòa bình với Kiev và lưu ý "quá trình này bị trì hoãn càng lâu thì càng khó đạt được thỏa thuận”. 

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, Tổng thống Zelensky tuyên bố vào thời điểm hiện tại, ông chưa sẵn sàng đàm phán với Moscow. 

Nga tiết lộ “tối hậu thư” dành cho Ukraine - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-9 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ nhắc lại ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Ukraine khi ông gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Uzbekistan tuần này. 

Theo báo Hurriyet, cuộc xung đột Ukraine sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo Thổ - Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, diễn ra tại Samarkand vào hai ngày 15 và 16-9. 

Liên quan đến cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine, ngày 12-9, quân đội Ukraine được cho là đã giải phóng hàng chục ngôi làng và tiến tới biên giới với Nga ở khu vực Kharkiv. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tối 11-9 thông báo quân đội Ukraine đã tái chiếm hơn 3.000 km2 lãnh thổ do Nga kiểm soát, đồng thời giải phóng hơn 30.000 công dân Ukraine sống tại hơn 3.000 thị trấn và ngôi làng - hầu hết nằm ở Đông Bắc Ukraine. 

Phạm Nghĩa