Theo Công ty phân tích IHS, IS kiếm được khoảng 80 triệu USD/tháng nhưng đang khó khăn về tài chính khi hạ tầng dầu của họ bị không kích trong thời gian qua.

Báo cáo của IHS cho biết IS đã thiết lập một mô hình kinh tế cho phép chúng kiếm tiền tại những khu vực kiểm soát để trang trải cho hoạt động của mình. Không như dự đoán của nhiều người, tiền thuế mới là nguồn thu lớn nhất của bọn chúng (chiếm khoảng 50% tổng thu nhập). Đứng thứ 2 là nguồn thu từ hoạt động buôn bán dầu trái phép (chiếm 43%).

 


Các tay súng IS tại Syria. Ảnh: worldcrunch.com

Các tay súng IS tại Syria. Ảnh: worldcrunch.com

Ông Columb Strack, nhà phân tích chính của báo cáo, cho biết: “Không như Al-Qaeda, IS không hoạt động dựa vào tiền từ các nhà tài trợ bên ngoài nhằm tránh bị ảnh hưởng. Theo phân tích của chúng tôi, giá trị các khoản tài trợ từ bên ngoài chỉ là con số nhỏ so với những nguồn thu khác”.

Theo IHS, khoản thu nhập 80 triệu USD/tháng của IS đến từ ít nhất 6 nguồn cơ bản: tiền thuế đánh vào tất cả hoạt động kinh doanh tại những vùng lãnh thổ kiểm soát; khai thác và buôn lậu dầu khí; chiếm đoạt đất đai và tịch thu tài sản; buôn lậu đồ cổ và thuốc phiện; các hoạt động phạm pháp (bắt cóc, cướp ngân hàng); tự kinh doanh (lập công ty vận tải, bất động sản, v.v...)

Theo ông Ludovico Carlino, một chuyên viên phân tích cao cấp của IHS, IS “đánh thuế 20% tất cả các dịch vụ”, từ bán lẻ, nông nghiệp, mạng internet và điện thoại di động, điện hoặc những ngành công nghiệp khác.

Với những dịch vụ nhà nước không hoạt động được tại những khu vực chúng chiếm đóng, IS dễ dàng kiểm soát hoạt động của thị trường chợ đen và tội phạm, từ đó càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Các chuyên gia IHS cũng tin rằng chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu hơn 1 năm qua đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Điều này khiến IS đang “trầy trật để cân bằng ngân sách” bằng cách cắt giảm lương của chiến binh và tăng “thuế”.

Bọn chúng cũng có ý định giành quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động sản xuất và buôn lậu ma túy ở Afghanistan.

Bảo Hạnh (Theo RT)